Bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Lâm đạt chuẩn – “Phường văn minh đô thị” năm 2020!
Ngày đăng 16/04/2020 | 09:13  | Lượt xem: 166

Trong những năm qua, phong trào xây dựng phường văn minh đô thị trên địa bàn Phường Ngọc Lâm luôn được lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường chỉ đạo thực hiện; đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của UBND quận Long Biên, sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quận đã đưa phong trào của phường ngày càng phát triển sâu rộng và đạt chất lượng.

Đảng bộ Phường xác định, để thực hiện thắng lợi phường văn minh đô thị, trước hết phải tập trung thực hiện và nâng cao các tiêu chí văn minh đô thị theo Bộ tiêu chí Quốc gia quy định. Với tinh thần đoàn kết phấn đấu quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn phường; với sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành quận, ngày 31/03/2020 Phường Ngọc Lâm vinh dự được UBND quận Long Biên ra quyết định công nhận phường đạt chuẩn văn minh đô thị, đây là điều kiện thuận lợi, là động lực để Đảng bộ và nhân dân phường tiếp tục phấn đấu trong những năm tiếp theo.

Qua hơn 02 năm tổ chức thực hiện Đề án xây dựng phường văn minh đô thị gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội đảm bảo quốc phòng – an ninh. Đến nay, tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội không ngừng phát triển và nâng lên rõ nét. Một số mô hình thực hiện chủ đề của quận “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh” như: biến điểm chân rác thành tranh cổ động, đường hoa, tường hoa, vườn hoa, đổi chai lọ nhựa lấy cây xanh, thu gom phế liệu.... đã và đang được tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả làm cho đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, số hộ nghèo trên địa bàn phường ngày càng giảm dần.

Kế hoạch đã cụ thể hóa Nghị quyết chương trình số 03-CTr/QU ngày 15/10/2015 về việc “tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị tạo bước đột phá về cảnh quan, môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân”, gắn thực hiện xây dựng văn minh đô thị với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đồng thời, từng bước nâng cao nhận thức về nếp sống văn hóa, văn minh của người dân đô thị, tạo sự đồng thuận cao của cộng đồng dân cư để thực hiện việc sắp xếp, chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, nhất là văn Qua 3 năm triển khai thực hiện Kế hoạch và Hướng dẫn của UBND quận Long Biên, UBND phường Ngọc Lâm đã chỉ đạo, hướng dẫn các tổ dân phố tổ chức phát động phong trào và tuyên truyền rộng rãi việc xây dựng tuyến phố trên địa bàn phường Ngọc Lâm thành tuyến phố văn minh trong các chi hội đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Triển khai cho hàng nghìn hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh, đưa việc xây dựng tuyến phố văn minh thành một tiêu chuẩn đánh giá tổ dân phố văn hóa; Tổ chức lắp đặt trên 30 biển, pano tuyên truyền trật tự văn minh đô thị; các điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí được lắp đặt trên các tuyến phố để phục vụ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện thông tin quảng cáo, rao vặt nhằm hạn chế tình trạng quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định. Vận động doanh nghiệp trên địa bàn tham gia vệ sinh vỉa hè, chăm sóc cây xanh; trang trí đèn, bảng hiệu ở trụ sở của đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng đô thị và xử lí nghiêm các trường hợp lấn chiếm quy hoạch, lấn chiếm đất công, vỉa hè, lòng đường,các điểm đỗ xe, chợ, siêu thị và các tuyến ngõ chính; Hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc việc bó gọn cáp và gắn thẻ nhận diện cáp của các đơn vị trên các tuyến đường; Huy động hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên thường xuyên tham gia tháo gỡ, quét sơn và tẩy xóa các biển quảng cáo, rao vặt trái phép trên các trụ điện, bờ tường, gốc cây dọc vỉa hè các tuyến phố. Duy trì hoạt động thường xuyên mô hình tự quản như Hội Liên hiệp phụ nữ với việc xây dựng chăm sóc bồn hoa và đảm bảo vệ sinh đoàn phường Ngõ xóm,  Đoàn Thanh niên phường  việc xóa biển quảng cáo rao vặt; Hội Cựu chiến binh nhận đảm bảo tỉa cây các khu vực công cộng ... Với những giải pháp trên, diện mạo phố Ngọc Lâm đã có những bước chuyển biến đáng ghi nhận. Nhận thức về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị được nâng cao, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị và quyết tâm xây dựng tuyến phố Ngọc Lâm thành tuyến phố văn minh đô thị của Quận.

Hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng đáp ứng được cho nhu cầu đi lại và vận chuyển trao đổi hàng hóa của người dân thông thương, thuận tiện hơn; các công trình công cộng, hạ tầng cơ sở đô thị được xây dựng, nâng cấp, cải tạo đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân. Các chính sách đối với người có công được quan tâm chăm lo thực hiện kịp thời, đặc biệt là công tác giảm nghèo được các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện tính đến cuối năm 2019 hộ nghèo trên địa bàn phường 11 hộ; vận động quỹ An sinh xã hội, quỹ vì người nghèo hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Hiện nay, trên địa bàn phường có 05 trường, đảm bảo phục vụ cho các cấp học: trường Mầm non Sơn Ca, trường tiểu học Ái Mộ A&B, Trường THCS Ái Mộ, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều; chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, công tác phổ cập giáo dục được thực hiện đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Trạm y tế phường được cấp trên công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế theo tiêu chí mới; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân thường xuyên được quan tâm, việc khám định kỳ và điều trị chữa bệnh cho nhân dân được thực hiện tốt.

Quốc phòng - an ninh được giữ vững, không ngừng được củng cố tăng cường. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được nhân dân tích cực tham gia thực hiện, số lượng hộ gia đình văn hóa, gia đình tiêu biểu gương mẫu ngày càng tăng cao, tình láng giềng ngày càng gắn bó chặt chẽ, đến nay qua bình xét có 28/29 tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa.

Nhìn chung, từ sau khi phường tổ chức phát động kế hoạch xây dựng phường văn minh đô thị các điều kiện về mọi mặt như: về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn phường ngày càng phát triển và được duy trì giữ vững. Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân phường, đến nay phường đã hoàn thành các tiêu chí phường văn minh đô.

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, để tiếp tục duy trì và thực hiện tốt hơn nữa, BCĐ phường đề ra một số nhiệm vụ cần tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới cụ thể như: tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo và các tiểu ban …nhằm để đảm bảo đủ sức chỉ đạo, điều hành trong công tác giữ vững phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc củng cố và nâng cao chất lượng của các tiêu chí đã đạt; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, nhằm tạo thêm sự nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ xây dựng phường văn minh đô thị và quyết tâm giữ vững phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Tiếp tục tranh thủ quận đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, tiếp tục đầy tư nâng hệ thống giao thông, trường học, đường, hệ thống thoát nước.... khai thác thế mạnh để phát triển kinh tế của phường. Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gắn với phong trào xây dựng phường văn minh đô thị; Vận động nhân dân xây dựng hàng rào bêtông hoặc trồng nhiều cây xanh, tham gia tổng vệ sinh môi trường... nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đặc biệt là trong công tác chỉnh trang địa bàn, nhà ở, xử lý rác thải, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu tạo cảnh quan và môi trường “xanh - sạch - đẹp – văn minh”, xây dựng hình ảnh Ngọc Lâm “Văn minh - từng bước hiện đại”.

 

Kết quả: Quyết định phường Ngọc Lâm - đạt chuẩn văn minh đô thị"