Tin tức - sự kiện - nổi bật

Ngọc Lâm: Lễ kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh - liệt sỹ 27/7
Ngày đăng 22/07/2015 | 15:41  | Lượt xem: 1225

7h00' Sáng ngày 22/7/2015, tại đài liệt sỹ phường Ngọc Lâm, Đảng ủy–HĐND–UBND–UB MTTQ, các ngành, đoàn thể, cán bộ cơ quan phường, ban lãnh đạo các tổ dân phố làm lễ dâng hương tưởng niệm đài liệt sỹ phường.

Dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí trưởng, phó các phòng, ban ngành của quận; đại biểu các cơ quan đơn vị tiêu biểu trên địa bàn phường. Đại biểu phường có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - QUV, Bí thư Đảng uỷ phường, các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, thường trực UB MTTQ, các ngành, đoàn thể phường, lãnh đạo 29 TDP và sự có mặt của 364 người có công và gia đình người có công với cách mạng.

Thay mặt Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ phường, đồng chí Nguyễn Thế Tuấn - Chủ tịch UBND phường đã trình bày diễn văn kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015) khẳng định: Với tình cảm và đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã luôn dành sự quan tâm chăm lo, giúp đỡ có hiệu quả, đồng thời khơi dậy động viên phong trào cách mạng sâu rộng của các tầng lớp nhân dân, tập thể, tổ chức chính trị - xã hội trong việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

Trải qua 68 năm qua, trách nhiệm và tình cảm đối với người có công đã thấm nhuần sâu sắc trong ý thức và hành động của mỗi cán bộ và mỗi người dân, trở thành nét đẹp trong đời sống hàng ngày. Hoà chung với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của Thủ đô dưới sự lãnh đạo của Quận uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ quận, phường Ngọc Lâm luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa và chính sách hậu phương quân đội là một trong những nhiệm vụ phải được quan tâm thường xuyên và phải được thực hiện bằng những việc làm thiết thực để góp phần ổn định và cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần đối với người có công. Với nghĩa tình và trách nhiệm việc phát động và xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn phường đến nay đã đạt được những kết quả thiết thực.

Hiện tại, phường quản lý 364 người người có công, trong đó: có 01 mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng danh hiệu cao quí của Đảng và Nhà nước, 5 thương binh, bệnh binh và ngiười nhiễm chất độc hóa học nặng ¼, 102 gia đình liệt sỹ, 117 thương binh, 20 bệnh binh, 8 người nhiễm chất độc hóa học và 111 đại diện gia tộc thờ cúng liệt sỹ. Năm 2015, quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường đã tiếp nhận được trên 145,1 triệu đồng, trong đó số tiền cán bộ và nhân dân các TDP ủng hộ 132.2 triệu đồng,  các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp  trên địa bàn phường đã ủng hộ 12.9 triệu đồng . Với việc quản lý, sử dụng quỹ đền ơn đáp nghĩa đúng mục đích, hiệu quả, phường  hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình Thương binh Nguyễn Tiến Bộ tại TDP số 28; tặng quà cho tất cả các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ với tổng số tiền 36,4 triệu đồng và tặng quà cho 22 thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 11 triệu đồng. Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tổ chức khám sức khoẻ cho 253 đối tượng chính sách vào ngày 12/6/2015. Phường đã thực hiện nghiêm túc quy định trong công tác chi trả chế độ đối với gia đình chính sách, người có công đảm bảo đúng người, đúng chế độ. Các ngày lễ, tết tổ chức cấp phát quà của Trung ương, Thành phố, quận, phường tới đối tượng đảm bảo đầy đủ. Đã tổ chức trao quà các cấp nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ tới các gia đình chính sách với tổng số tiền là 244 triệu đồng.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức về cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc Việt Nam vẫn còn in đậm, với những hy sinh, mất mát to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, luôn gợi cho chúng ta nhớ về quá khứ hào hùng của dân tộc, đồng thời nhắc nhở chúng ta hôm nay phải tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ cha anh đi trước. Để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công trên địa bàn phường, trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền phường tiếp tục chỉ đạo các ngành, các tổ dân phố, các đơn vị và vận động nhân dân thực hiện nhiều chính sách chăm lo cho các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với nước. Cụ thể vào 9h00' ngày 23/7/2015 UBND phường tổ chức tặng quà mẹ việt Nam anh hùng và thắp hương 4 gia đình là thân nhân mẹ Việt Nam anh hùng, vào 7h30 ngày 25/7/2015 tổ chức đi viếng nghĩa trang liệt sỹ, 10h00' đi thăm hỏi, tặng quà lão thành cách mạng và thắp hương tại 02 gia đình lão thành cách mạng đã mất và từ ngày 25/7 đến 27/7 tổ chức thắp hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ phường cho các cơ quan, đơn vị, trường học, lãnh đạo TDP, thân nhân gia đình liệt sỹ và toàn thể nhân dân trong phường. Đồng thời triển khai, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ, nhận thức sâu sắc về công lao to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng - liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và người có công với nước, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, gia đình chính sách, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn phường. Đó là những tình cảm, trách nhiệm của Đảng chính quyền phường và của toàn xã hội.

Một số hình ảnh 

  


Đồng chí Nguyễn Thế Tuấn - Chủ tịch UBND phường đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.
 


Đồng chí Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch HĐND quận tặng quà những người có công với cách mạng.
 

 Võ Thị Thu Hà