Tin mới nhất

Kết quả 6 tháng đầu năm 2020 của lĩnh vực Văn hóa – Thông tin phường Ngọc Lâm
Ngày đăng 04/08/2020 | 09:59  | Lượt xem: 156

Trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nên các hoạt động văn hóa tiếp tục được quan tâm và triển khai trong tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 nên công tác quản lý văn hóa tập trung vào việc đảm bảo công tác phòng chống Covid, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý các dịch vụ văn hóa trên địa bàn phường.

Được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND phường Ngọc Lâm và chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ từ phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Long Biên, do vậy các hoạt động VHVN-TDTT trên địa bàn phường được tổ chức, triển khai thực hiện thiết thực hiệu quả góp phần tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Kết quả 6 tháng đầu năm 2020, công tác quản lý nhà nước về văn hóa đạt được những kết quả nhất định.

Phát huy những thế mạnh đạt được trong thời gian qua, bộ phận Văn hóa – Thông tin tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND phường tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa được tăng cường, hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực. Công tác thông tin tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng các ngày lễ và kỷ niệm như Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý, 45 năm giải phóng Miền Nam (30/4), Quốc tế Lao động (1/5), Tuyên truyền Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Ngọc Lâm nhiệm kỳ 2020 – 2025, ....được thực hiện tốt, đã thực hiện căng treo 150 lượt băng zôn, khẩu hiệu, 12 cụm pano cổ động, 08 phướn, 350 cờ trang trí các loại, phối hợp với các đơn vị xã hội hóa 400 banner tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các phong trào và hoạt động xã hội.

Hoạt động tôn giáo, lễ hội trong những tháng đầu năm được quản lý chặt chẽ. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống, dịch bệnh Covid-19, các di tích trên địa bàn phường đã nghiêm túc thực hiện công tác khử trùng tại di tích, tuyên truyền đến các phật tử phòng chống dịch bệnh. Thực hiện dừng các hoạt động đón tiếp khách tham quan, các hoạt động tập trung đông người tại khu di tích trên địa bàn phường bắt đầu từ ngày 20/3/2020 đến hết ngày 24/4/2020.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực văn hóa thông tin được tổ chức thường xuyên. Theo đó, đã tổ chức kiểm tra, yêu cầu các cơ sở Karaoke, Internet tạm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh, thực hiện kiểm tra 04/04 cơ sở Karaoke, kiểm tra đột xuất 02 cơ sở Internet, phối hợp kiểm tra 08 nhóm lớp mầm non tư thục. Thực hiện xử lý vi phạm về lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hàng tuần, kết quả đã xử lý dứt điểm 12 trường hợp vi phạm về quy định lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo, tháo dỡ 58 băng zôn, banner quảng cáo sai quy định.

Xác định phát triển văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng là nhiệm vụ quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc và đời sống tinh thần của nhân dân, phường Ngọc Lâm đã quan tâm, đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, cụ thể: Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao luôn duy trì tốt hoạt động của các CLB như CLB bóng bàn, bóng chuyền hơi, CLB sức khỏe ngoài trời, CLB văn nghệ, thơ..., tổ chức thành công buổi giao lưu thể dục thể thao xuân Canh Tý tại vườn hoa Ngọc Lâm; CLB thơ Nhị Hà tổ chức ra mắt tập thơ thứ 40 và kỷ niệm 23 năm Ngày thành lập….Để đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19, các CLB văn nghệ, thể thao trên địa bàn phường đã thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, không tập trung đông người khi luyện tập thể thao, văn nghệ.

Bên cạnh đó, công tác gia đình tiếp tục được chú trọng, nhất là đẩy mạnh các hoạt động nhằm giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Năm 2020, toàn phường 5086/5193 hộ đăng ký Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 97,9%, 14/14 tổ dân phố đăng ký xây dựng tổ dân phố văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Nhà văn hóa tổ dân phố ngày càng nâng cao chất lượng quản lý và hoạt động. Bộ phận Văn hóa thông tin tiếp tục hướng dẫn thực hiện các tổ dân phố tổ chức các hoạt động nhà văn hóa theo hướng dẫn của Quận, duy trì lịch trực, thực hiện niêm yết các văn bản, tài liệu và luân chuyển sách giữa các nhà văn hóa. Duy trì phương án mô hình hoạt động nhà văn hóa tổ dân phố làm điểm cấp quận theo Quyết định 494 và Quyết định 6076

Với kết quả đạt được trong công tác quản lý văn hóa và phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao 6 tháng đầu năm 2020, trong thời gian tới, bộ phận Văn hóa thông tin phường Ngọc Lâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt các cuộc vận động quần chúng, gắn quản lý văn hóa với công tác xây dựng, phát triển các hoạt động văn hóa văn nghệ, đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao trong nhân dân, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương và nhân dân trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống.

 Một số hình ảnh:

Ban lãnh đạo phường tặng hoa và quà Nhân dịp khai xuân cho các CLB  

Giao lưu bóng chuyền hơi nữ 

Đ/c Nguyễn Văn Thắng - Quận ùy viên - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT và Ban lãnh đạo phường tặng hoa và quà Chúc mừng CLB thơ Nhị Hà

Ban lãnh đạo phường Ngọc Lâm thăm hỏi, chúc tết Nhà chùa nhân dịp xuân Canh Tý