học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Bà Nguyễn Thị Hát - Một nữ đảng viên tiêu biểu, một hội viên phụ nữ nhiệt tình với công tác Hội!
Ngày đăng 04/04/2019 | 09:03  | Lượt xem: 215

Sống mẫu mực, nhiệt tình với trách nhiệm được giao, luôn luôn gương mẫu đó là bà Nguyễn Thị Hát sinh năm 1946, nữ tổ trưởng tổ dân phố 25. Tuổi đã cao nhưng bà Hát vẫn nhiệt tình, nhanh nhẹn, tháo vát trong mọi công việc. Với nền tảng gần 20 năm tham gia công tác Công đoàn tại nhà máy Diêm, nên ngay sau khi về hưu bà được tín nhiệm tham gia cấp ủy và năm 2003 được bầu làm phó bí thư chi bộ tổ dân phố 25, tổ trưởng tổ dân phố.

Buổi sáng hàng ngày, bà ra vườn hoa Ngọc Lâm cùng chị em trong tổ tập luyện dưỡng sinh đều đặn, đồng thời vận động các chị em khác tham gia cùng. Khi tôi có hỏi thì bà nói: "Sức khỏe quý hơn vàng. Có sức khỏe thì có tất cả, không sức khỏe thì không có gì. Học theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, tôi mong nhân dân trong tổ đều siêng tập thể dục thể thao". Nhờ ý thức sinh hoạt tốt nên dù bà có dáng người khỏe khoắn rất ít khi ốm đau. Trong tổ hễ có chị em nào bị ốm, gia đình gặp chuyện, bà đều nhanh chóng đến thăm hỏi, tận tình chu đáo hay chị em nào có những chuyện khúc mắc cần chia sẻ, giãi bày, xin ý kiến bà đều giúp đỡ, bảo ban đến nơi đến chốn. Sau buổi dưỡng sinh hàng sáng, bà tranh thủ trao đổi và tâm sự với chị em phụ nữ trong tổ về những việc riêng tư hoặc công việc của các đoàn thể, chi hội phụ nữ, chi hội người cao tuổi, chi hội chữ thập đỏ,.... Bà đi sâu đi sát từng đoàn thể để đưa ra cách thức lãnh đạo, chỉ đạo riêng cho phù hợp, giúp cho phong trào hoạt động của tổ đạt được nhiều kết quả tốt. Theo bà, công tác vận động quần chúng ở cơ sở muốn đạt hiệu quả cao phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân, đúng như Bác Hồ đã căn dặn: “lấy dân làm gốc”.

Chi bộ tổ dân phố 25 có 35 đảng viên, phần lớn là cán bộ nghỉ hưu. Ðể chi bộ phát huy vai trò lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường, bà Hát đã cùng đồng chí bí thư chi bộ duy trì sinh hoạt chi bộ định kỳ, theo từng chuyên đề cụ thể. Trước mỗi kỳ sinh hoạt, bà cùng các đồng chí trong cấp ủy chi bộ chuẩn bị chu đáo về nội dung, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Dưới sự chủ trì của Bí thư chi bộ, từng cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, từ đó có căn cứ đánh giá kết quả thực hiện rõ người, rõ việc trong tháng sau. Để có thêm nhiều quần chúng ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Bí thư chi bộ và các đồng chí đảng viên luôn gần gũi, theo dõi, giúp quần chúng nâng cao nhận thức về Đảng, để từ đó tạo điều kiện cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu, tự nguyện viết đơn xin vào Đảng.

Là một tổ trưởng tổ dân phố, cũng là một hội viên phụ nữ nòng cốt của chi hội, trong các buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ, bà thường tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Buổi sinh hoạt nào bà cũng phát biểu chỉ đạo, đưa ra những ý kiến quý báu cho chi hội. Về việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, bà là người tiên phong học tập và làm theo lời Bác, bởi theo bà “Một trăm lời nói hay, không bằng một việc làm tốt”, bà vận động chị em trong tổ thu gom phế liệu tái chế được để bán, dành tiền vào quỹ từ thiện của chi hội phụ nữ; đồng thời là người đầu tàu gương mẫu phát động chị em nuôi lợn nhựa, số tiền tiết kiệm từ nuôi lợn nhựa hàng năm dành một phần làm từ thiện. Bản thân bà từ lâu trong nhà lúc nào cũng có hộp tiết kiệm để làm từ thiện, đoàn thể nào ít kinh phí sinh hoạt bà ủng hộ, phần còn lại bà dành để đi du lịch, giúp đỡ con cháu tại gia đình.

Bên cạnh đó, bà còn thường xuyên vận động chị em phụ nữ, nhân dân trong tổ tham gia giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, ra quân làm sạch môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần như một thói quen. Bà cũng hay nhắc nhở chị em nội trợ phải chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, làm tốt vai trò giám sát của phụ nữ, phải trung thực, mạnh dạn tố giác các cơ sở kinh doanh buôn bán có dấu hiệu vi phạm. Bà tâm sự: "Là tổ trưởng tổ dân phố, bản thân tôi luôn phải gương mẫu trước, như vậy thì mới nhắc nhở tuyên truyền cho chị em và nhân dân làm theo mình được. Mình mà còn không gương mẫu thì ai nghe nữa!".

Bà tuy tuổi đã cao nhưng đối với mọi công việc của tổ, tôi chưa bao giờ thấy bà ngần ngại. Bà luôn cố gắng gần gũi, lắng nghe nhân dân trong tổ để kịp thời phản ánh những bất cập, khó khăn của nhân dân lên cấp ủy, chính quyền phường giải quyết giúp cho dân. Bà còn tham gia đội văn nghệ tổ dân phố, bà đi tập đều đặn và rất chịu khó luyện tập, nhiều lúc ít tiết mục bà sẵn sàng đơn ca phục vụ hội nghị. Gia đình bà là một gia đình cán bộ gương mẫu. Bà là đảng viên, con cái dâu, rể của bà là cán bộ nhà nước. Các cháu bà học giỏi và rất lễ phép. Gia đình bà nhiều năm được công nhận là "Gia đình văn hóa".

Với những nỗ lực của bà Hát và nhân dân tổ dân phố, 03 năm liên tục tổ dân phố 25 được công nhận “Tổ dân phố văn hóa”. Ðiều rút ra trong quá trình làm bí tổ trưởng tổ dân phố của bà là bản thân phải gương mẫu và vận động các thành viên trong gia đình chấp hành tốt các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Không chỉ năng nổ, người tổ trưởng tổ dân phố còn phải có tinh thần cầu thị, luôn học hỏi, làm việc gì cũng đặt lợi ích chung lên trên hết; trong thực hiện công việc phải bàn bạc trong chi bộ thông suốt, phải phát huy tinh thần dân chủ tập trung.

Ấn tượng của tôi về bà là nụ cười hiền hòa, thân thiện, người phụ nữ tuy đầy nhiệt huyết, luôn muốn cống hiến hết mình cho Đảng, cho nhân dân, cho xã hội. Ở tuổi 73, bà thật sự xứng đáng là tấm gương cho mọi người học tập và noi theo!

*Một số hình ảnh: