hoạt động khối chính quyền

Phường Ngọc Lâm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2020
Ngày đăng 26/10/2020 | 11:07  | Lượt xem: 65

Sáng ngày 24/10/2020, tại địa chỉ số 1 ngõ 67 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, UBND phường Ngọc Lâm phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Long Biên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2020.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Trung – Phó trưởng Công an quận Long Biên; Đồng chí Đại úy Nguyễn Tuấn Anh – Phó Đội trưởng Đội CS PCCC&CNCH – Công an quận Long Biên; Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Quận ủy viên – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND phường Ngọc Lâm; Đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến – Chủ tịch UBMTTQ phường Ngọc Lâm; Đồng chí Trần Hồng Việt – PCT UBND phường Ngọc Lâm; Đồng chi Trung tá Nguyễn Quang Đức – Phó trưởng Công an phường Ngọc Lâm cùng các đồng chí trong ban thường vụ, thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND phường; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội phường và Ban Lãnh đạo các tổ dân phố trên địa bàn phường; Đại diện Công ty Điện lực Long Biên; Công ty nước sạch số 2 và đông đảm các lực lượng tham gia theo Kế hoạch

Đúng 8h30ph, đồng chí Trần Hồng Việt – PCT UBND phường Ngọc Lâm – Trưởng ban chỉ đạo diễn tập phát lệnh diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2020.

Cuộc diễn tập được triển khai làm 03 giài đoạn:

Giai đoạn 1: Tổ chức triển khai:

Do sự cố điện trong nhà gây chập cháy, đám cháy đã nhanh chóng bắt cháy vào các đồ vật và lan nhanh tạo thành đám cháy lớn. Chất cháy có vận tốc cháy lan nhanh, tỏa ra nhiệt lượng lớn nên đám cháy phát triển nhanh chóng ra các hướng xung quanh, cháy lan toàn bộ khu vực phòng ngủ của ngôi nhà. Bên cạnh đó, sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ toàn căn nhà và ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn, gây ra sự hoảng loạn cho mọi người trong nhà.

Sau khi nhận được tin báo cháy của người dân, đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng điều động đội dân phòng khu vực đến đám cháy và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ ứng cứu: 01 đồng chí dân phòng dùng thiết bị phá dỡ, phá khóa cửa tầng 1 để cho các lực lượng cứu người bị nạn; nhanh chóng cắt điện toàn bộ căn nhà và triển khai công tác chữa cháy ban đầu.

Giai đoạn 2: UBND phường triển khai lực lượng và tham gia công tác chữa cháy:

Lãnh đạo UBND phường Ngọc Lâm nhanh chóng huy động lực lượng dân phòng xuống hiện trường, nhận lại quyền chỉ huy và chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ: Tổ chữa cháy tiếp cận đám cháy nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy phun và dập tắt đám cháy. Lực lượng dân phòng tiếp cận căn nhà và tổ chức cứu được 02 nạn nhân đưa ra khu vực tập kết an toàn. Tổ di chuyển tài sản tiếp cận hiện trường vụ cháy, tiến vào căn nhà và cố gắng di chuyển tài sản ra ngoài ra khu vực tập kết, ngăn chặn cháy lan. Lực lượng dân quân tự vệ phường tiếp cận hiện trường, nhanh chóng đến bàn chỉ huy, báo cáo Ban chỉ huy và phối hợp với lực lượng tổ chức cứu tài sản đưa ra điểm tập kết an toàn.

Lực lượng Công an phường Ngọc Lâm tiếp cận hiện trường Điều động 01 xe cùng với 03 cán bộ chiến sỹ đến đám cháy làm nhiệm vụ tổ chức chốt lại các nút giao thông và triển khai điều hành giải tỏa giao thông phục vụ xe chữa cháy tiếp cận được đám cháy. Đồng thời, không cho các phương tiện tham gia giao thông và người dân không có nhiệm vụ đi vào các tuyến đường xung quanh khu vực đám cháy.

Lực lượng y tế phường Ngọc Lâm nhanh chóng đến hiện trường và triển khai các hoạt động sơ cứu, cấp cứu các nạn nhân tại vị trí theo Kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ sơ cứu thương để làm nhiệm vụ. Phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên chuyển nạn nhân đến bệnh viên nơi gần nhất để điều trị.

Giai đoạn 3: Lực lượng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Long Biên triển khai nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy của lực lượng dân phòng, cán bộ chiến sỹ trực thông tin của Đội Cảnh sát PCC&CNCH – Công an quận Long Biên đã nhanh chóng báo cáo Ban chỉ huy công an quận Long Biên. Ngay lập tức, Ban chỉ huy Công an quận đã yêu cầu xuất 01 xe chỉ huy và 02 xe chữa cháy tới đám cháy, tiếp cận quyền chỉ huy từ đồng chí Phó Chủ tịch UBND Phường Ngọc Lâm; Đồng thời tổ chức triển khai cử lực lượng trinh sát đám cháy, tìm kiếm cứu người bị nạn, triển khai đường vòi và tiếp cận đám cháy, sử dụng các lăng chữa cháy chuyên dụng vừa phung nước ngăn cháy lan vừa làm mát và đuổi khói.

Sau hơn 1 giờ triển khai thực hiện các nhiệm vụ tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, sự phối hợp nhịp nhàng, hỗ trợ của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập thực binh phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được của UBND phường Ngọc Lâm đã thành công tốt đẹp. Thông qua buổi diễn tập, một lần nữa giúp kiểm tra lại công tác thường trực sẵn sàng cứu chữa các vụ cháy nổ của các lực lượng chữa cháy trong đó có lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp; ngoài ra việc diễn tập đối với đối tượng là nhà dân trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy không tiếp cận được sát với tình hình thực tế tại đô thị với nhiều ngõ nhỏ, sâu xe chữa cháy khó hoặc không tiếp cận được.

Rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập phương án, đồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Trung – Phó trưởng Công an quận Long Biên nhấn mạnh: “Qua tình huống diễn tập phương án chữa cháy cứu người, cứu tài sản lần này, UBND quận Long Biên, Công an quận Long Biên yêu cầu các chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC và các hoạt động PCCC thiết thực, tới từng khu dân cư, từng hộ gia đình, với phương châm mỗi một người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa; yêu cầu các cơ quan doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng ngừa, tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, chủ động trong công tác chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện khi có cháy, nổ xảy ra, định kỳ tổ chức các đợt diễn tập về chữa cháy và thoát nạn”.   

Buổi diễn tập không chỉ nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức tới các cơ quan, đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và toàn thể nhân dân mà còn đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác phòng chống cháy nổ; là dịp để các lực lượng ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội nắm rõ hơn về quy trình xử lý, công tác phối hợp với các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại các nhà dân, hộ gia đình nằm sâu trong ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập: