hoạt động khối chính quyền

Phường Ngọc Lâm Sơ kết mô hình chuyển gửi cai nghiện ma túy sau hơn 1 năm đi vào hoạt động
Ngày đăng 06/11/2020 | 15:40  | Lượt xem: 77

Vào 9h00 ngày 6/11/2020 tại phòng họp III- UBND phường Ngọc Lâm đã tổ chức Sơ kết mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện nghiện ma túy” trên địa bàn phường Ngọc Lâm

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Sơn- Chuyên viên chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Hà Nội, đồng chí Tạ Đức Ninh- Cố vấn kỹ thuật Trung tâm Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI), đồng chí Nguyễn Văn Tiến- Đảng ủy viên- PCT UBND phường; Lãnh đạo Công an phường, trưởng các đoàn thể xã hội, đội công tác XHTN phường câu lạc bộ B93 và 21 khách hàng trong chương trình.

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Bầm- Cán sự tệ nạn xã hội phường đã đánh giá công tác phòng chống ma túy, mại dâm, kết quả thực hiện mô hình chuyển gửi từ tháng 4/2019 đến 10/2020. Theo đó, mô hình chuyển gửi cai nghiện ma túy là một chương trình tổng hợp kết hợp/kết nối giữa các giải pháp tư pháp, y tế, xã hội để hỗ trợ, giám sát người nghiện ma túy tuân thủ điều trị nhằm đạt được mục đích cao nhất là cai nghiện thành công, giảm tỷ lệ tái nghiện và tái phạm tội có liên quan đến ma túy. Sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, mô hình bước đầu đã hình thành được mạng lưới chuyên môn có đầu mối là lực lượng công an phường; các bộ phận trung gian là điều phối viên, tư vấn viên gồm cán bộ phòng lao động và trung tâm y tế quận, cán bộ y tế ở trạm y tế phường, giám sát viên và điểm đích của mạng lưới là các cơ sở cung cấp dịch vụ theo khung kỹ thuật đã quy định... nhằm giúp người nghiện được cung cấp các dịch vụ từ khâu tư vấn, khám bệnh ban đầu cho đến cắt cơn đến hòa nhập cộng đồng. Hoạt động của mô hình cũng đề cao vai trò của lực lượng công an trong công tác phát hiện, tiếp cận, chuyển gửi người sử dụng ma túy, người cai nghiện ma túy tới các cơ sở cung cấp dịch vụ. Thông qua việc tham gia mô hình, cán bộ cơ sở đã được hướng dẫn kỹ năng chuyên môn về tiếp cận, tư vấn, đánh giá, sàng lọc và chuyển gửi đối tượng là người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy được phát hiện.

Hiệu quả bước đầu của mô hình được ghi nhận qua việc đóng góp vào quá trình quản lý chặt chẽ những di biến động của người nghiện trên địa bàn, đồng thời đem lại lợi ích thiết thực cho người nghiện qua các hoạt động như: Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia chuyển gửi, chuyển gửi kịp thời người nghiện tới các cơ sở điều trị ma túy, bệnh viện điều trị tâm thần, khám chăm sóc bệnh nhân Lao…và các hỗ trợ tâm lý xã hội khác. Việc này bước đầu tạo được niềm tin cho người nghiện ma túy tại cộng đồng.

Kể từ khi Mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy được chính thức triển khai hoạt động tại Hà Nội,  đến ngày 30/10/2020,  trên địa bàn phường Ngọc Lâm đã có 21 người nghiện ma túy được tiếp cận, tư vấn và chuyển gửi.

 Bên cạnh các kết quả bước đầu đạt được, đồng chí Bầm- cán sự tệ nạn xã hội phường đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai mô hình, đó là: Việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ tham gia mô hình chưa đạt được mục tiêu đề ra; cơ sở vật chất hỗ trợ mô hình còn hạn chế; hoạt động của mô hình chưa khuyến khích được sự tham gia nhiệt tỉnh của nhiều thành phần liên quan khác; việc hướng dẫn sử dụng, thanh toán kinh phí hỗ trợ chưa kịp thời dẫn đến chậm triển khai một số hoạt động tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đình Sơn- Chuyên viên chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Hà Nội cho biết: tới đây ngành Lao động TBXH sẽ xây dựng các định mức và dịch vụ cho các cơ sở cai nghiện đa chức năng. Đặc biệt khuyến khích người nghiện cai nghiện tự nguyện và cai nghiện ở điểm tư vấn, điểm vệ tinh ở cộng đồng để giảm cai nghiện bắt buộc. Chúng tôi không muốn người nghiện phải đi cai bắt buộc mà muốn họ có nhiều cơ sở sử dụng các dịch vụ của xã hội, đồng thời với việc phát triển điểm tư vấn, điểm vệ tinh và trở thành mạng lưới, gắn kết người từ lúc sử dụng ma túy, nghiện ma túy, lệ thuộc ma túy được sử dụng các dịch vụ của các ngành, các câp, các cơ quan, địa phương, kể cả dịch vụ y tế cắt cơn, giải độc, xác định tình trạng nghiện và hỗ trợ tái hòa nhập.

đồng chí Nguyễn Đình Sơn cho biết, đơn vị cũng sẵn sàng tiếp nhận kiến nghị của địa phương, đưa việc thực hiện mô hình chính thức vào chương trình của Ủy ban quốc gia, đồng thời xây dựng cơ chế về chính sách, con người, kinh phí để triển khai mô hình đồng bộ hơn. Theo ông Sơn, để mở rộng mô hình, cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa để các đơn vị chức năng và người dân hiểu rõ hơn lợi ích mà mô hình đem lại.

Tại hội nghị này, đã trao thưởng cho những khách hàng duy trì điều trị tốt trong quá trình tham gia chương trình.

Đồng chí Hoàng Bầm- Cán sự tệ nạn xã hội phường đã đánh giá công tác phòng chống ma túy, mại dâm, kết quả thực hiện mô hình chuyển gửi từ tháng 4/2019 đến 10/2020 

Toàn cảnh hội nghị