Phường Ngọc Lâm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư.
Ngày đăng 24/12/2019 | 08:40  | Lượt xem: 64

Chiều ngày 20/12/2019, tại nhà văn hóa tổ 23, 24, 28 – ngõ 447 phường Ngọc Lâm, UBND phường Ngọc Lâm phối hợp với đội cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Long Biên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Đại úy Nguyễn Tuấn Anh – Phó đội trưởng đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Long Biên, đồng chí Vũ Ngọc Hiệp  - Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường, đồng chí Trần Hồng Việt – Phó chủ tịch UBND phường, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, thường trực HĐND, trưởng các ban ngành, đoàn thể, ban lãnh đạo 29 Tổ dân phố trên địa bàn phường, đại diện Công ty nước sạch số 2, công ty cổ phần môi trường đô thị Gia Lâm, đông đảo bà con nhân dân và các lực lượng theo kế hoạch.

Đúng 14h 30 phút, đ/c Vũ Ngọc Hiệp – trưởng ban chỉ đạo diễn tập phát lệnh diễn tập thực binh xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả tại phường Ngọc Lâm năm 2019.

Cuộc diễn tập được chia thành 03 giai đoạn:

• Giai đoạn 1: Triển khai của TDP

Do chập điện tại khu vực NVH tổ 23, 24, 28 gây cháy nổ, người dân phát hiện sự việc liền hô hoán cho mọi người và các hộ dân xung quanh. Sau khi nhận được tin báo cháy của người dân, đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng điều động đội dân phòng khu vực đến đám cháy và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ ứng cứu: gọi điện báo cháy cho các cơ quan chức năng có liên quan, dùng thiết bị phá dỡ, phá khóa cửa tầng 1 để cho các lực lượng cứu người bị nạn, nhanh chóng cắt điện toàn bộ căn nhà, triển khai chữa cháy ban đầu tại khu vực khay xăng giả định.

• Giai đoạn 2: Lực lượng UBND phường triển khai, huy động lực lượng
  • Lãnh đạo UBND phường Ngọc Lâm nhanh chóng huy động lực lượng dân phòng phường xuống hiện trường, nhận lại quyền chỉ huy và chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu nạn: Tổ chữa cháy tiếp cận đám cháy, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy tiếp cận đám cháy, phun và dập tắt dám cháy; Lực lượng dân phòng tiếp cận căn nhà và tổ chức cứu 02 nạn nhân đưa ra khu vực tập kết an toàn; Tổ di chuyển tài sản tiếp cận hiện trường vụ cháy, tiến vào căn nhà và cố gắng di chuyển tài sản ra ngoài khu vực tập kết, ngăn cháy lan, Lực lượng quân sự phường Ngọc Lâm tiếp cận hiện trường, nhanh chóng đên bàn chỉ huy, báo cáo ban chỉ huy và phối hợp với lực lượng dân phòng tổ chức cứu tài sản ra vị trí tập kết.
  • Lực lượng công an phường Ngọc Lâm tiếp cận hiện trường Điều động 01 xe cùng 03 cán bộ chiến sĩ đến đám cháy làm nhiệm vụ tổ chức chốt tại các nút giao thông và triển khai điều hành giải tỏa giao thông phục vụ các xe chữa cháy tiếp cận đám cháy đồng thời không cho các phương tiện giao thông và người không có nhiệm vụ đi vào các tuyến đường quanh khu vực cháy tuyến đường Ngọc Lâm.
  • Tổ y tế phường Ngọc Lâm nhanh chóng đến hiện trường và triển khai các hoạt động sơ cứu, cấp cứu các nạn nhân tại vị trí theo kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ cứu thương để làm nhiệm vụ. Phối hợp Trung tâm y tế quận Long Biên chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất điều trị.
  • Giai đoạn 3: Đội cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Long Biên triển khai các biện pháo nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
  • Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy của lực lượng dân phòng, CBCS trực thông tin Đội Cảnh sát PCC&CNCH – Công an quận Long Biên đã nhanh chóng báo cáo Ban chỉ huy công an quận Long Biên. Ngay lập tức, Ban chỉ huy Công an quận đã yêu cầu xuất 02 xe chữa cháy và 01 xe cứu nạn – cứu hộ tới đám cháy, tiếp nhận quyền chỉ huy từ đ/c Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, tổ chức trinh sát đám cháy, tìm kiếm cứu người bị nạn, triển khai đường vòi và tiếp cận đám cháy, sử dụng các lăng chữa cháy chuyên dụng vừa phun nước ngăn cháy lan vừa làm mát và đuổi khói.

Sau 60 phút triển khai thực hiện các nhiệm vụ tích cực với thái độ khẩn trương, nghiêm túc, phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng và đơn vị tham gia, cuộc diễn tập thực binh phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được của UBND phường Ngọc Lâm đã thành công tốt đẹp. Ngay sau đó, UBND phường và đại diện đội cảnh sát PCCC&CNCH đã tập trung các lực lượng tổ chức rút kinh nghiệm cho buổi diễn tập.

Buổi diễn tập không chỉ nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức tới các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và toàn thể nhân dân trên địa bàn phường trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC mà còn là dịp để các lực lượng, các ban ngành đoàn thể của phường Ngọc Lâm nắm rõ hơn quy trình xử lý, công tác phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, đặc biệt là tại các nhà dân, hộ gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ, xe chữa cháy khó tiếp cận được./.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập: