hoạt động khối chính quyền

Phường Ngọc Lâm diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2017
Ngày đăng 28/10/2017 | 19:45  | Lượt xem: 304

Thực hiện Kế hoạch số 336/KH-UBND ngày 27/09/2017 của UBND quận Long Biên về việc tổ chức diễn tập phương án CC&CNCH phối hợp tham gia nhiều lực lượng; phương tiện năm 2017, 9h00 sáng ngày 28/10/2017, tại khu Tập thể xe lửa Gia Lâm, địa chỉ số 443 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội.

      Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập đồng chí Nguyến Mạnh Trình- UV BTV quận ủy- PCT UBND quận, cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Quận ủy, HĐND – UBND Quận Long Biên; Phòng Cảnh sát PC&CC số 4; Lãnh đạo các phòng, ban Quận Long Biên, UBND các phường, Lãnh đạo các lực lượng tham gia diễn tập.

      Khu Tập thể xe lửa Gia Lâm là một trong những khu tập thể cũ được xây dựng vào những năm 1960 - 1970 trên địa bàn quận Long Biên; với đặc thù là khu tập thể, chung cư có nhiều chuồng cọp, dân cư tập trung đông. Khu tập thể xe lửa Gia Lâm được đánh giá là một khu vực trọng điểm về công tác PCCC, đặt ra những yêu cầu công tác PCCC phải được triển khai một cách nghiêm ngặt và chất lượng và hiệu quả. Trong đó việc xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, chủ động xử lý với các tình huống cháy, nổ hoặc sự cố bất kỳ xảy ra tại khu chung cư, tập thể là một trong những yêu cầu cấp thiết, quan trọng.

      Do đó, UBND quận Long Biên, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 thuộc Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội lựa chọn khu tập thể xe lửa Gia Lâm là một trong các khu tập thể,chung cư trọng điểm cần phải tổ chức diễn tập phương án cháy, nổ có huy động nhiều lực lượng và phương tiện. 

Các Đại biểu dự buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

      Tình huống giả định trong buổi diễn tập như sau: Vào hồi 09 giờ 00 phút ngày 28 tháng 10 năm 2017, do sự cố rò rỉ khí gas bắt gặp nguồn nhiệt gây cháy tại khu vực bếp và bùng phát bắt cháy vào các vật dụng trang trí trong nhà hàng như: rèm vải, khăn trải bàn, ... tại tầng 3, khu tập thể xe lửa Gia Lâm. Do chất cháy có vận tốc cháy lan nhanh, tỏa ra nhiệt lượng lớn, đồng thời Khu tập thể xe lửa Gia Lâm từ khi xây dựng chưa được trang bị hệ thống chữa cháy tự động; đám cháy phát triển nhanh chóng, mạnh ra các hướng xung quanh các hộ gia đình liền kề bên cạnh, cháy lan xuống tầng 2 và bao trùm toàn bộ khu tập thể. Sự cố cháy đã tạo ra nhiều khói, khí độc, bao phủ tầng 3 và ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn, gây ra sự hoảng loạn cho các hộ gia đình và người dân ở các tầng của khu tập thể. Khi xảy ra cháy, đám cháy lan nhanh sang khu tập thể liền kề.

Khi được báo có cháy xảy ra, Đội PCCC cơ sở nhanh chóng tập trung, Chỉ huy chữa cháy cơ sở khẩn trương phân công nhiệm vụ cho các tổ thực hiện một số biện pháp như: thông báo chỉ dẫn thoát nạn cho người dân; hô hoán khi thấy đám cháy, gọi điện báo Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội (114) và các lực lượng chức năng; phân công lực lượng bảo vệ triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, đón và hướng dẫn các lực lượng chức năng; Công ty Điện lực cắt điện toàn bộ khu tập thể nơi xảy ra đám cháy.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy Phòng CS PC&CC số 4 đã xuất 01 xe chỉ huy và 02 xe chữa cháy, 01 xe thang, 01 xe cứu nạn – cứu hộ tới đám cháy. Nhận định đám cháy diễn biến phức tạp tại nơi tập trung đông người, chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 báo cáo vụ việc tới Ban chỉ huy chữa cháy xin ý kiến triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn,cứu hộ nơi xảy ra đám cháy. Bằng sự dũng cảm, mưu trí và quyết tâm, sự phối hợp đồng nhất giữa lực lượng chức năng thuộc UBND quận Long Biên, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 thuộc Cảnh sát PC&CC Hà Nội, Công an quận Long Biên, Công an Tp Hà Nội, lực lượng y tế, điện lực, nước sạch, lực lượng PCCC cơ sở của UBND phường Ngọc Lâm... đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, kết quả của công tác cứu chữa đã cứu được 08 nạn nhân bị mắc kẹt lại trong đám cháy, hướng dẫn hơn 50 người tự ra bên ngoài, ngăn cháy lan và cứu được một số tài sản của người dân

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lực lượng Cảnh sát PCCC tiến hành tổ chức CC&CNCH

      Ngay trong buổi họp rút kinh nghiệm, Ủy ban nhân dân Quận Long Biên đã trao quyết định khen thưởng cho 02 tập thể là Phòng Cảnh sát PC&CC số 4; UBND phường Ngọc Lâm và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tập luyện, tham gia diễn tập. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại Khu tập thể xe lửa Gia Lâm đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đây cũng là dịp để nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC tại chỗ và các khu tập thể,chung cư có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn quận; đồng thời nâng cao khả năng hợp đồng tác chiến chữa cháy giữa các lực lượng; tạo thế chủ động trước mọi tình huống cháy nổ xảy ra; thống nhất cơ chế lãnh đạo, chỉ huy và điều động lực lượng phương tiện chữa cháy nhằm bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của nhân dân./.