Giới thiệu chung

Phường Ngọc Lâm - Con người và truyền thống
Ngày đăng 03/09/2015 | 15:20  | Lượt xem: 1856

Thị trấn Gia Lâm xưa (thuộc huyện Gia Lâm), nay là phường Ngọc Lâm (thuộc quận Long Biên)

PHƯỜNG NGỌC LÂM – QUẬN LONG BIÊN

Địa chỉ: Số 41 phố Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội.

Email: pnl_longbien@hanoi.gov.vn

Điện thoại: 043.8271462

A. GIỚI THIỆU CHUNG

Thị trấn Gia Lâm xưa (thuộc huyện Gia Lâm), nay là phường Ngọc Lâm (thuộc quận Long Biên), nằm trên vùng đất cổ bên tả ngạn sông Hồng, ở vị trí chiến lược quan trọng phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Vùng đất có lịch sử phát triển lâu đời và giàu tiềm năng phát triển. Nhân dân có truyền thống kiên cường chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt để sinh tồn và bất khuất chống quân xâm lược; đoàn kết, cần cù lao động trong dựng xây cuộc sống.

Ngược theo dòng lịch sử, phường Ngọc Lâm hiện nay là vùng đất được hình thành từ lâu đời thuộc châu thổ sông Hồng màu mỡ, phì nhiêu, nhưng lại rất gần vùng chuyển tiếp với địa hình trung du, nơi cư trú của những người Việt cổ. Vào thời dựng nước, phường Ngọc Lâm xưa thuộc đất Thành Long Biên. Thời Lý thuộc phủ Thiên Đức; thời Trần thuộc lộ Bắc Giang; thời Hậu Lê thuộc phủ Thuận An; thời nhà Nguyễn thuộc trấn Kinh Bắc, sau đổi thành tỉnh Bắc Ninh.

Thời kỳ Pháp thuộc, phường Ngọc Lâm vốn thuộc đất các xã Ái Mộ, Ngọc Lâm và Thượng Cát (tổng Gia Thụy). Đến những năm đầu của thế kỷ XX khi cầu Long Biên được đưa vào sử dụng, nối liền Hà Nội với Bắc Ninh con đường thuộc địa số 1 (quốc lộ 1), nơi đầu phía Bắc của cầu Long Biên đã dần hình thành thị xã. Từ đầu năm 1946, thị xã Ngọc Thụy được thành lập (theo quyết định của Ủy ban hành chính tỉnh Bắc Ninh) gồm phố Ái Mộ, phố Ngọc Lâm, phố Thượng Cát, các làng quanh sân bay Gia Lâm và các làng phía Bắc đường 1...

Tháng 3-1949, khu Ngọc Thụy sát nhập vào huyện Gia Lâm. Sau gần 1 năm cắt chuyển về tỉnh Hưng Yên để mở mặt trận đường 5, cuối năm 1949, huyện Gia Lâm trở về thuộc tỉnh Bắc Ninh. Ngày 11-11-1954, Ban Bí thư Trung ương Đảng Lao động Việt Nam ban hành Quyết định số 49/NQ-TW và ngày 13-12-1954 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 420/TTg sáp nhập vào thành phố Hà Nội khu vực phố Gia Lâm, khu nhà ga Gia Lâm, sân bay Gia Lâm và 4 xã Hồng Tiến, Việt Hưng, Long Biên, Ngọc Thụy.

Ngày 31-5-1961, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 78/CP về việc chia các khu vực nội thành và ngoại thành của thành phố Hà Nội, trong đó huyện Gia Lâm gồm 2 thị trấn và 31 xã. Thị trấn Gia Lâm được thành lập, bao gồm các phố Thượng Cát (của xã Thượng Thanh), phố Ga, phố Ái Mộ, phố Ngọc Lâm, xóm Giếng, xóm Chùa, xóm Chợ A và xóm Trung Quân của thôn Ái Mộ (thuộc xã Hồng Tiến).

Phường Ngọc Lâm hình thành và phát triển trên vùng đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với trấn Kinh Bắc và Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Người dân nơi đây có cốt cách thuần hậu của người lao động, mang phẩm chất của người Kinh Bắc, Kinh Kỳ tinh tế và lịch lãm trong giao tiếp ứng xử, sống tình nghĩa, chan hòa với cộng đồng làng xóm

Trải qua quá trình lịch sử hình thành và phát triển, đã biết bao mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ nhân dân nơi đây để có được phố phường sầm uất hôm nay và đóng góp vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Cũng trải qua quá trình đấu tranh giành và bảo vệ nền độc lập dân tộc đã tự vun đắp nên truyền thống cao đẹp kiên cường, bất khuất, yêu nước và cách mạng.

Bước sang thời kỳ cách mạng mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn đồng tâm hiệp lực, san sẻ khó khăn, khắc phục hậu quả chiến tranh, vượt qua thách thức, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng thị trấn khang trang, sạch đẹp, bảo đảm đời sống nhân dân. Thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ngọc Lâm đã đề ra và thực hiện nhiều chủ trương, nghị quyết và biện pháp một cách có hiệu quả, đạt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần vào xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Đảng bộ đã sớm xác định tiềm năng thế mạnh, nhận thức rõ cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xác định rõ cơ cấu kinh tế của thị trấn là: tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ, khuyến khích kinh tế hộ gia đình phát triển. Thực hiện phương hướng đã đề ra, Đảng bộ và nhân dân thị trấn đã đạt những thành tựu to lớn, đặc biệt là từ năm 2003 trở thành phường. Kinh tế phát triển, bộ mặt đô thị đổi thay nhanh chóng, phố phường sầm uất, hoạt động sản xuất- kinh doanh, giao thương nhộn nhịp, đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Những đổi thay không ngừng trên địa bàn Ngọc Lâm gắn liền với sự trưởng thành của tổ chức Đảng địa phương. Từ những ngày đầu có ánh sáng cách mạng soi rọi, qua thực tiễn đấu tranh, tổ chức cách mạng nhen nhóm nay tổ chức cơ sở Đảng đã trở thành một Đảng bộ mạnh cả về đội ngũ và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức xã hội không ngừng trưởng thành và ngày càng lớn mạnh. Ghi nhận những thành tích đạt được trong tiến trình cách mạng, cuối năm 2002, thị trấn Gia Lâm đã vinh dự được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngày 6/11/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 132/2003/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập Quận Long Biên thuộc Thành phố Hà Nội. Phường Ngọc Lâm là một trong 14 phường của quận Long Biên được thành lập. Với tổng diện tích đất tự nhiên 113,04 ha, trong đó đất ở là 57, 01 ha. Khi thành lập toàn phường có 4.561 hộ với 19.604 nhân khẩu, chia thành 27 tổ dân phố. Phường Ngọc Lâm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2004.

Địa giới hành chính: phía Đông giáp phường Bồ Đề; Tây giáp quận Hoàn Kiếm; Nam giáp phường Bồ Đề; Bắc giáp các phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh, Gia Thụy; Phường Ngọc Lâm có 6 tuyến phố chính là: Đường Ngọc Lâm, phố Long Biên 1, phố Long Biên 2, đường Nguyễn Văn Cừ, phố Ngô Gia Khảm, phố Nguyễn Sơn. Trong đó có 4/6 tuyến phố được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là tuyến phố văn minh đô thị. Địa bàn phường Ngọc có vị trí chiến lược quan trọng - cửa ngõ phía Bắc của Thăng Long - Đông Đô xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Hiện nay, phường Ngọc Lâm có 29 tổ dân phố với 5941 hộ gia đình = 24295 nhân khẩu; Đảng bộ phường có  1074 đảng viên với 40 chi bộ trực thuộc.

Với sự đoàn kết và nỗ lực phấn đấu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Ngọc Lâm đã đạt được những kết quả quan trọng: tốc độ phát triển đô thị ngày càng mạnh mẽ, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là giao thông đô thị được đầu tư và phát triển tương đối đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và liên tục đạt mức tăng trưởng nhanh. Văn hóa văn minh đô thị được xây dựng, từng bước bền vững. Trong tiến trình xây dựng đô thị văn minh hiện đại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Ngọc Lâm luôn thể hiện sự đồng thuận cao, đoàn kết nỗ lực phấn đấu, vững bước cùng nhân dân Thủ đô, quận Long Biên thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, viết tiếp những trang lịch sử vẻ vang, tô thắm truyền thống quê hương trong thời đại mới, xây dựng phường Ngọc Lâm ngày càng văn minh, giàu đẹp.

THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC:

- Năm 2010, 2011: Đảng bộ Trong sạch vững mạnh.

- Năm 2012, 2013: Đảng bộ có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh;

- Năm 2012, 2014: Đảng bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

- Năm 2013, 2014: UBND phường được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố về hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm.

- Năm 2015: Cán bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm, quận Long Biên được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ

- Năm 2016:  Cán bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm, quận Long Biên được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội

- Năm 2017: Nhân dân và cán bộ phường Ngọc Lâm được nhận Cờ thi đua Chính phủ

B. VỀ TỔ CHỨC BỘ MÁY

1. ĐẢNG BỘ PHƯỜNG

-Số lượng các chi bộ trực thuộc: 40 Chi bộ với 1065 Đảng viên.

* Thường trực Đảng ủy:

1. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn: Quận ủy viên – Bí thư Đảng ủy.

Điện thoại: 0934522412

Email: nguyenvantuan_pnl_longbien@hanoi.gov.vn

2. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết: PBT Thường trực ĐU

Điện thoại: 0915666355

Email: nguyenthituyet_longbien@hanoi.gov.vn

3. Đồng chí Nguyễn Thế Tuấn: PBT Đảng ủy – Chủ tịch UBND

Điện thoại: 0912541045

Email: nguyenthetuan_longbien@hanoi.gov.vn

2. HĐND PHƯỜNG

- Số lượng thành viên: 29 đồng chí.

* Thường trực HĐND phường:

1. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐND

Điện thoại: 0988522412

Email: nguyenvantuan_pnl_longbien@hanoi.gov.vn

2. Đồng chí Hoàng Mạnh Cường – Phó Chủ tịch HĐND

Điện thoại: 0989535898

Email: hoangmanhcuong_hdndlongbien@hanoi.gov.vn

3. UBND PHƯỜNG

- Số lượng các tổ dân phố trực thuộc: 29 Tổ dân phố.

* Lãnh đạo UBND phường:

1. Đồng chí Nguyễn Thế Tuấn: Chủ tịch UBND

Điện thoại: 0912541045

Email: nguyenthetuan_longbien@hanoi.gov.vn

2. Đồng chí Trần Hồng Việt: Phó chủ tịch UBND

Điện thoại: 0904050189

Email: tranhongviet_longbien@hanoi.gov.vn

3. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến: Phó chủ tịch UBND

Điện thoại: 0904800135.

Email: nguyenvantien_longbien@hanoi.gov.vn

4. MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THÊ CHÍNH TRỊ

* Chủ tịch UBMTTQ phường: Đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến

Điện thoại: 0932264998

Email: nguyenthihaiyen_longbien@hanoi.gov.vn

* Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường: Đồng chí Phạm Đình Thắng

Điện thoại: 0976423982

Email: phamdinhthang_longbien@hanoi.gov.vn

* Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường: Đồng chí Nguyễn Thanh Mai

Điện thoại: 0968356998

Email: nguyenthanhmai_longbien@hanoi.gov.vn

* Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường: Đồng chí Ngô Thị Tâm

Điện thoại: 01689951031

Email: Ngothitam_qulongbien@hanoi.gov.vn