Di tích Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm

Ngọc Lâm: Khánh thành nhà bia tưởng niệm Di tích cách mạng kháng chiến "Nhà tù - Nhà rượu Gia Lâm"
Ngày đăng 02/06/2017 | 16:58  | Lượt xem: 14052

Sáng ngày 18/5/2017, tại số 2 phố Long Biên 2, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường tổ chức Lễ khánh thành nhà bia tưởng niệm Di tích cách mạng kháng chiến Nhà tù - Nhà rượu Gia Lâm.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Phó Ban quản lý di tích và danh thắng, Sở Văn hóa thể thao Hà Nội; các đồng chí đại điện Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo Phòng Văn hóa TT, phòng Nội vụ, phòng LĐTBXH quận; Đại tá Nguyễn Gia Lễ - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban kiểm soát Công ty CP hóa dầu Quân đội (Mipec); đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó Bí thư TT Đảng ủy phường; đồng chí Nguyễn Thế Tuấn – Phó Bí thư ĐU,  các đồng chí trong Ban Giám đốc, cán bộ, nhân viên của Công ty CP hóa dầu Quân đội; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ, Thường trực HĐND, thành viên UBND, Thường trực UBMTTQ, Trưởng các đoàn thể phường; Cán bộ Tiền khởi nghĩa, cán bộ, thân nhân chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy  cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn TDP số 2.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Tuấn – Phó Bí thư ĐU, Chủ tịch UBND phường đã ôn lại về nguồn gốc, quá trình bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích. Theo đó, di tích "Nhà tù - nhà rượu Gia Lâm" nằm trong danh mục các di tích cách mạng kháng chiến của Thủ đô Hà Nội đã được gắn biển theo quyết định số 330/QĐ-UBND ngày 15/01/2004 nhân dịp kỷ niệm 995 năm Thăng Long – Hà Nội vừa là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam, vừa là bản án tố cáo chế độ nhà tù hà khắc, man rợ của thực dân Pháp. Sở dĩ gọi là Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm vì trước đó nơi này là xưởng rượu tư nhân, từ cuối năm 1947 đến năm 1954 đã bị thực dân Pháp lấy làm nơi giam cầm hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Đông. Trước năm 1950, số tù ở Nhà tù Nhà rượu có khoảng 1.000 người, vào dịp Tết Nguyên đán năm Tân Mão (1951) tăng lên 2000 người và có lúc lên tới 3.000 người, nhiều cán bộ, chiến sĩ cách mạng đã phải hy sinh, nhưng ý chí cách mạng và tinh thần yêu nước không hề khuất phục. Trải qua hơn 1/2 thế kỷ, những ký ức đầy oanh liệt ấy vẫn sống mãi trong lòng đất và người Ngọc Lâm, đặc biệt là những cựu chiến binh từng chiến đấu nơi đây. Truyền thống anh hùng đó xứng đáng có một công trình để lưu lại những dấu ấn, giáo dục cho thế hệ mai sau, là tâm nguyện của Ban liên lạc những người kháng chiến, của các đồng chí lão thành cách mạng, đồng thời cũng là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường Ngọc Lâm. Do thời gian, các hạng mục công trình trong khu di tích đã xuống cấp, không còn nguyên vẹn. Đươc sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần hóa dầu Quân đội đã xây dựng tại vị trí lối vào khu nhà rượu cũ, với hình thức phù điêu tưởng niệm và kích thước biển như đã gắn năm 2004; Công trình này cùng với các hạng mục kiến trúc tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư văn minh, hiện đại  của "Dự án Văn phòng giao dịch, dịch vụ thương mại và nhà ở bán" đã góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa tại địa phương. 

Đồng chí Nguyễn Thế Tuấn – Phó Bí thư ĐU, Chủ tịch UBND phường ôn lại về nguồn gốc,

quá trình bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích

Thay mặt lãnh đạo Công ty CP hóa dầu Quân đội, Đại tá Thái Bá Hồng - Phó Bí thư TT, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy lên phát biểu về quá trình xây dựng Bia tưởng niệm di tích cách mạng kháng chiến "Nhà tù, nhà rượu Gia Lâm". Qua hơn 03 tháng, với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, công nhân, nhân viên công ty, công trình Bia tượng niệm đã được hoàn thành.

Đại tá Thái Bá Hồng - Phó Bí thư TT, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy lên phát biểu

Đây là công trình mang nhiều ý nghĩa, là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, đấu tranh quả cảm của lớp người đi trước. Công trình được xây dựng đã thể hiện tình cảm đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ hôm nay, sự tri ân của các tầng lớp nhân dân Ngọc Lâm và nhân dân các khu vực khác của mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng.Việc phát huy giá trị của Di tích nhất định sẽ góp phần rất quan trọng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân, thanh niên, thiếu nhi hôm nay và các thế hệ mai sau lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc, về Đảng ta, biết ơn công lao và sự hy sinh vô bờ bến của các bậc tiền nhân, của Nhân dân ta.

Ngay sau đó, đại diện các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, phòng LĐTBXH Quận, Đảng ủy-UBND phường, Công ty  CP hóa dầu Quân đội đã tiến hành cắt băng khánh thành Bia tưởng niệm và dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ cách mạng.

Di tích Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm
Ngày đăng 08/09/2015 | 15:42  | Lượt xem: 16334

Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm nằm ở số 2 đường Long Biên II, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Sở dĩ gọi là “Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm”, vì trước đó nơi này là xưởng rượu tư nhân, từ cuối năm 1947 đến năm 1954 đã bị thực dân Pháp lấy làm nơi giam cầm hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Đông.

 

Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm nằm ở số 2 đường Long Biên II, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Sở dĩ gọi là "Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm", vì trước đó nơi này là xưởng rượu tư nhân, từ cuối năm 1947 đến năm 1954 đã bị thực dân Pháp lấy làm nơi giam cầm hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Đông.

Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm nằm trong khu vực tập trung lực lượng rất lớn của giặc pháp để chúng bảo vệ trục giao thông đường số 5, cầu Long Biên, một cửa ngõ ra vào Hà Nội và sân bay Gia Lâm. Trong thời gian này, thực dân Pháp có những lần đổi tên trại giam: năm 1949 gọi là Trại tù binh số 44, năm 1950 gọi là trại tù binh số 21.

Trước năm 1950, số tù ở Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm có khoảng 1.000 người, vào dịp tết Nguyên Đán năm Tân Mão (1951) tăng lên 2.000 người và có lúc lên tới 3.000 người. Cuộc sống của anh chị em tù hết sức cực khổ: không khí ngột ngạt khó thở, ăn ngủ thiếu thốn, ốm đau không có thuốc, hằng ngày phải lao động, khuân vác cực khổ, thậm chí còn bị tra tấn đánh đạp dã man. Nhiều cán bộ, chiến sĩ Cách mạng đã phải hy sinh, nhưng ý chí tinh thần yêu nước không hề khuất phục, tháng 4 năm 1950, Chi bộ đầu tiên của Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm ra đời do đồng chí Đắc (tức Đức Huệ) làm Bí thư, đồng chí Hải (tức Cách) và đồng chí Học là Chi ủy viên. Chi bộ đã đề ra chủ trương, kế hoạch, biện pháp lãnh đạo anh em đoàn kết đấu tranh chống chế độ lao tù hà khắc của giặc, đòi bảo vệ nhân phẩm, cải thiện đời sống, chống đánh đập tù nhân.

Giới thiệu về di tích "nhà tù nhà rượu Gia lâm"

Trải qua nhiều lần bị địch chống phá, đàn áp phải thay đổi bộ máy lãnh đạo, Chi bộ Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm đã đoàn kết được đông đảo các Đảng viên, quần chúng tốt làm nòng cốt trong các cuộc đấu tranh, thu lại được nhiều thắng lợi như: chấn chỉnh được một hệ thống tổ chức từ trại trưởng, trại phó, thư ký trại giam... đều là các Đảng viên và quần chúng tốt nắm giữ; biến nhà tù của giặc thành một đơn vị tự quản của ta, tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn, động viên tinh thần yêu nước và ý chí chiến đấu; đã khai thông được liên lạc với tổ chức Đảng ở Hà Nội để báo cáo tình hình và tiếp nhận các chỉ thị, đồng thời cải thiện đời sống anh chị em tù.

Đất nước hòa bình, Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm không dùng làm nơi giam giữ. Nhà nước đã giao khu Nhà rượu này cho Xí nghiệp kinh doanh kho vận thuộc công ty Vật liệu điện, dụng cơ khí Bộ Thương mại và trở thành nhà kho, xưởng sản xuất. Ngày 02/11/2010 UBND Thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư số 01121000897 "Dự án Văn phòng giao dịch, dịch vụ thương mại và nhà ở bán". Nhằm mục tiêu đầu tư: Tạo thêm nhà cho thành phố, tạo thêm khu văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư văn minh, hiện đại góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa tại địa phương.

 

Nhà tù rượu Gia Lâm vừa là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam, vừa là bản án tố cáo chế độ nhà tù hà khắc, man rợ của thực dân Pháp. Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm đã được UBND thành phố Hà Nội ra quyết định số 330-QĐ/UB ngày 15/01/2014 về việc gắn biển di tích cách mạng kháng chiến của Thủ đô Hà Nội.