Di tích lịch sử Đền Thiên Ân

Phường Ngọc Lâm tổ chức Lễ khánh thành công trình Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền Thiên Ân
Ngày đăng 02/06/2017 | 14:52  | Lượt xem: 9345

Sáng, ngày 12/9/2016 UBND phường Ngọc Lâm đã tổ chức thành công Lễ khánh công trình Tu bổ, tôn tại di tích lịch sử Đền Thiên Ân.

Dự lễ khánh thành có đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Trọng Duy - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận; về phía đại biểu phường có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trật tổ quốc phường, đại diện các ban ngành đoàn thể của phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ Trưởng dân phố trên địa bàn phường, các cụ cao niên và toàn thể nhân dân và khách thập phương đến dự.

  Di tích Đền Thiên Ân thuộc số nhà 125 đường Ngọc Lâm và là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu nhất thuộc phường Ngọc Lâm - quận Long Biên - Hà Nội. Đền Thiên Ân là một công trình kiến trúc dân gian truyền thống được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng dân cư Ngọc Lâm và các khu vực lân cận. Di tích đã góp phần vào việc nghiên cứu về lịch sử hình thành và phát triển của một vùng đất với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa của địa phường. Với những giá trị lịch sử, văn hóa quý giá, Đền Thiên Ân đã vượt qua giới hạn nhỏ hẹp của một địa phương để hòa nhập vào hệ thống Di tích cổ đáng được tự hào và trân trọng của Hà Nội và của đất nước. Ngôi đền tuy có không gian nhỏ nhắn nhưng gắn với tên chữ là "Thủy tiên linh từ" đã gợi nên vẻ đẹp huyền diệu, vẻ đẹp của tiên cung.Với giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa Đền Thiên Ân đã được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa tại quyết định số 1780/QĐ-UBND ngày 03/4/2014.

          Được sự quan tâm của các cấp chính quyền với tinh thần chủ động UBND phường Ngọc Lâm đã xây dựng hồ sơ đề nghị UBND quận đầu tư, tu bổ tổng thể di tích phục vụ công tác quản lý và tự do tín ngưỡng trong nhân dân. Với sự chỉ đạo và quan tâm sâu sắc của các phòng, ban, chuyên môn của quận và sự giúp đỡ của Sở Văn hóa và Thể thao di tích đã được tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử - văn hóa đền Thiên Ân đã được tu bổ, tôn tạo khang trang, vững trãi mà vẫn giữ được nét đẹp cổ kính vốn có của Đền. 

           Buổi lễ khánh thành công trình Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền Thiên Ân diễn ra thành công tốt đẹp, trang trọng và đánh giấu  vai trò to lớn của di tích đối với sự phát triển lành mạnh và bền vững của cuộc sống đương đại. Bảo vệ và phát huy giá trị của di tích là nền tảng, là nguồn động lực cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người và của cả cộng đồng. Đảng bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm quyết tâm thực hiện tốt Luật Di sản văn hóa, Giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích Đền Thiên Ân.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Lễ dâng hương trang trọng tại buổi lễ

Các đồng chí Đại biểu dự tại buổi Lễ

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - QUV, Phó Chủ tịch UBND quận dự và phát biểu tại buổi lễ

Di tích lịch sử Đền Thiên Ân
Ngày đăng 14/03/2017 | 14:21  | Lượt xem: 10096

.

Theo sách Kinh Bắc phong thổ diễn quốc sự thì Ngọc Lâm nằm một trong bốn con đường Thiên Lý ở bờ bắc sông Hồng đi các trấn phía Bắc và phía đông thời phong kiến. mảnh đất này từ xa xưa được chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta.

Đền Thiên Ân thuộc số nhà 125 đường Ngọc Lâm và là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu nhất thuộc phường Ngọc Lâm - quận Long Biên - Hà Nội. Đền thờ "Thủy tiên Thánh Mẫu" là một trong các vị Thánh của đạo Mẫu Việt Nam. Vị  Thánh cai quản biển, sông ngòi, ao hồ và nguồn nước do đó còn có tên gọi khác là "Thủy tiên Thánh Mẫu từ" . Đền Thiên Ân là một công trình kiến trúc dân gian truyền thống được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng dân cư Ngọc Lâm và các khu vực lân cận. Đền nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km, qua cầu Chương Dương, từ đê Long Biên – Xuân Quan rẽ phải xuống phố Ngọc Lâm khoảng 300m chính là nơi tọa lạc của ngôi Đền.

Theo các bậc cao niên tại địa phương truyền lại rằng, từ xa xưa ngôi Đền nhỏ có tên là : "Thiên Ân từ", đến thời gian sau đổi gọi là Đền Thiên Ân. Đền Thiên Ân với ý nghĩa là biết ơn, ơn trời, ơn mẹ- nơi thờ Thánh Mẫu người cai quản về nguồn nước cho mùa màng, cây cối xanh tươi, thể hiện ý chí và ước vọng có một cuộc sống bình dị của dân làng. Sự độc đáo của ngôi Đền này là tên gọi không trùng với tên địa danh là điều hiếm thấy ở hầu hết các Di tích vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Đền Thiên Ân có niên đại khởi dựng khá sớm gắn liền với quá trình phát triển của cộng đồng cư dân do Cụ thanh đồng Lê thị Dậu sinh năm 1873 bỏ tiền mua đất và xây dựng vào năm 1903. Tuy có một diện tích khiêm tốn song mặt bằng kiến trúc, kiểu dáng xây dựng vẫn thể hiện được phong cách kiến trúc truyền thống. tích. Sự tồn tại của Di tích đã góp phần vào việc nghiên cứu về lịch sử hình thành và phát triển của một vùng đất với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa. Hiện nay, Đền bao gồm hai hạng mục là Cổng và Đền chính được kết cấu theo kiểu chữ nhất. Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm, Đền Thiên Ân như một chứng nhân lịch sử trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước ác liệt năm 1968  1970.

 Đền Thiên Ân là một trong những Di tích phụ cận gần kề trong quần thể các Di tích Chùa Ái Mộ, Chùa Bồ Đề, Đền Ghềnh... và nhiều Di tích khác. Với những giá trị lịch sử, văn hóa quý giá, Đền Thiên Ân đã vượt qua giới hạn nhỏ hẹp của một địa phương để hòa nhập vào hệ thống Di tích cổ đáng được tự hào và trân trọng của Hà Nội và của đất nước. Với giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa Đền Thiên Ân đã được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa tại quyết định số 1780/QĐ-UBND ngày 03/4/2014. Việc xếp hạng Di tích Đền Thiên Ân mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay với di sản của cha ông để lại và ngày hôm nay 04/10/2014 Lễ đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa Đền Thiên Ân được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Ngọc Lâm.

Di tích có vai trò to lớn đối với sự phát triển lành mạnh và bền vững của cuộc sống đương đại. Bảo vệ và phát huy giá trị của di tích là nền tảng, là nguồn động lực cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người và của cả cộng đồng. Đảng bộ và nhân dân phường Ngọc Lâm quyết tâm thực hiện tốt Luật Di sản văn hóa, Giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích Đền Thiên Ân.

Tuyên truyền, giáo dục về di sản văn hóa và Luật Di sản văn hóa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa, giá trị của di sản văn hóa nói chung, di tích lịch sử - văn hóa Đền Thiên Ân nói riêng. Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích, vận dụng những chính sách, chế tài để khuyến khích, kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực do dân đóng góp. Bảo vệ di tích, phát huy giá trị của di tích phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phát huy mạnh mẽ vai trò của nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Đ/c Vũ Thu Hà - Quận ủy viên , Phó Chủ tịch UBND Quận trao bằng xếp hạng di tích.