Di tích đình chùa Ngọc Lâm

Di tích đình chùa Ngọc Lâm
Ngày đăng 07/09/2015 | 09:03  | Lượt xem: 7201

.

 

Giống như các ngôi chùa, đình khác trong vùng, chùa Ngọc Lâm (Linh Quang Tự), tiếng Nôm còn được gọi là chùa Cầu Cả; được khởi dựng sớm trong quy hoạch chung về kiến trúc tôn giáo của làng. Chùa Ngọc Lâm ở ngõ 201 – Nguyễn Văn Cừ - Ngọc Lâm – Long Biên – Hà Nội.

Trải qua quá trình hưng thịnh chiến tranh loạn lạc, chùa Ngọc Lâm là một trong những ngôi chùa, đình bị tàn phá trong kháng chiến chống Pháp. Năm 1969 nhà chùa cùng với nhân dân địa phường xây dựng lại một ngôi chùa nhỏ, hẹp để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng. Năm 1992 chùa được trùng tu tôn tạo và tồn tại đến nay. Năm 1994, nhân dân trong làng đã tiến hành xây dựng lại nhà Mẫu, Nhà Tổ, nhà khách của chùa.

Chùa Ngọc Lâm được xây dựng trong một khuôn viên rộng có nhiều cây xanh, bao gồm cả đfinh làng với lối kiến trúc "tiền Thần hậu Phật". Chùa chính được dựng theo kiế trúc kiểu chữ đinh bao gồm Tiền đường và Thượng điện.

Tiền đường là 1 nếp nhà 5 gian xây kiểu tường hồi bít đốc tay ngai, phía trước xây 2 trụ biểu vuông, thân trụ ghi câu đối, đỉnh trụ thắp lồng đèn, mái chùa lợp ngói ta, bờ nóc đắp kiểu bờ định, giữa bờ nóc đắp Rồng chầu, phía trước đặt một biển đắp nổi 3 đại tự: "Linh Quang Tự".

Tiền đường có 06 bộ vì gỗ, làm theo kiểu "thượng rường giá chiêng hạ kẻ", mỗi bộ vì có 06 hàng chân cột gỗ đỡ khung vì, các cột gỗ đặt trên chân tảng bằng đá thắt cổ các bồng. Trang trí trên kiến trúc chủ yếu là bào trơn, kẻ soi, các con rường được chạm khắc hoa lá cách điệu, lá hoá Rồng, nền lát gạch men hoa.

Thượng điện là một nếp nhà ba gian chạy dọc về phía sau thành hình chữ đinh, lợp ngói ta, nền lát gạch men hoa. Các bộ vì đỡ mái làm theo kiểu "thượng rường giá chiêng hạ kẻ", có 04 hàng chân cột gỗ đỡ khung vì. Trang trí trên kiến trúc chủ yếu là bào trơn, kẻ soi, các con rường với hoa văn lá lật, văn thực vật, la hoa Rồng...Phía sau chùa còn có Nhà Tổ, Nhà Mẫu.

Nhà Tổ, Nhà Mẫu gồm 05 gian rộng, xây thành 02 nếp, nếp ngoài làm Nhà Tổ, nếp trong làm Nhà Mẫu, phía trước Nhà Tổ là hệ thống cửa bức bàn, phía sau thông với Nhà Mẫu, gian giữa xây bệ thờ đặt tượng Tổ của chùa.

Trong nhà Mẫu xây nhiều bệ thờ cao dần, trên cùng là Tam tòa Thánh Mẫu và Đức Thánh Trần, 02 bên là động Sơn Trang và ban thờ Cô, Cậu.

Chùa Ngọc Lâm thờ Phật, cách bài trí tượng thờ trong chùa: Trên cùng là bộ tượng Tam thế thường trụ diệu pháp thân, đặc trưng cho sự tồn tại của Phật trên trục thời gian. Lớp thứ hai là tượng Di Đà tam tôn, hai bên là tượng Quan Thế Âm và Đại Thế Trí. Lớp thứ ba là tượng Thích Ca, hai bên là tượng Thị giả. Lớp thứ tư là bộ tượng Cửu Long Thích Ca sơ sinh và Quan Âm tống tử.

Tại tòa Tiền đường, gian bên phải nơi tọa lạc tượng Đức Thánh Hiền, bên trái là tượng Đức Ông, bên cạnh là hai pho tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác.

Ngoài kiến trúc trên, chùa còn có một số công trình khác như nhà khách, nhà ăn, nhà vọng...phục vụ cho việc sinh hoạt, ăn ở tiếp khách.

Chùa Ngọc Lâm đã trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng dân cư, nơi diễn ra các lễ nghi tín ngưỡng và các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của con người trong cuộc sống hiện tại, nơi bảo tồn di dưỡng những truyền thống tốt đẹp nhất của văn hóa tín ngưỡng, nét đẹp cổ kính mang dáng dấp lịch sử. Chùa Ngọc Lâm là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư, là vốn cổ quý cần được trân trọng, gìn giữ và phát huy giá trị.