Bài viết chuyên sâu

Ban Công tác mặt trận tổ 27 phường Ngọc Lâm gieo nhân ái từ mô hình cộng đồng giúp nhau giảm nghèo bền vững.
Ngày đăng 24/08/2020 | 09:13  | Lượt xem: 91

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều hoạt động từ các Ban công tác mặt trận (CTMT) tổ dân phố, nhưng để huy động được các thành viên trong ban và các cán bộ tổ dân phố tham gia các hoạt động do Ban CTMT tổ chức, nâng cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu không phải đơn vị nào cũng làm hiệu quả. Nhưng Ban CTMT tổ 27 – phường Ngọc Lâm đã làm rất tốt và thực là một trong những đơn vị tiêu biểu trong thực hiện các mô hình, các cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động trên địa bàn quận Long Biên.

Xuất phát từ những nhiệm vụ chủ yếu của Ban CTMT tại khu dân cư, tổ dân phố, Ban CTMT tổ 27 đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thực sự đưa các hoạt động của mặt trận tới với mỗi người dân thông qua các cuộc vận động các phong trào được phát động. Cách đây vài năm, họat động của các thành viên trong ban chưa thực sự có sự gắn kết, phối hợp đồng bộ nên Ban CTMT chưa có những nét nổi bất vượt trội. Từ một nhóm thiện nguyện nhỏ của một số thành viên trong ban đến nay nhóm thiện nguyện của Ban CTMT tổ 27 đã được tất cả các thành viên trong ban tích cực ủng hộ và tham gia. Đã có rất nhiều hoạt động thiện nguyện được Ban CTMT tổ chức và đã tổ chức được nhiều đợt quyên góp, ủng hộ cho các chuyến thiện nguyện nơi xa tới với bà con khó khăn, nghèo tại các tỉnh Nghệ An, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Lào Cai, Bắc Ninh…, tới các trung tâm chăm sóc người già cô đơn, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bị bỏ rơi, đến với những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh… với tổng kinh phí các nguồn lên tới hàng trăm triệu đồng cho mỗi chuyến. Trong những chuyến thiện nguyện ấy của Ban CTMT tổ 27 đều có sự tham gia của các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng Ban CTMT cùng các thành viên là các chi hội trưởng và trưởng các liên gia…. Nhiều hoạt động đi thăm hỏi, tặng quà của Ban CTMT còn có sự tham gia của Ban thường trực Ủy ban MTTQ phường. Đó thực sự đã và đang là những hoạt động biết không mệt mỏi và đầy tính nhân văn được làn tỏa trong cộng đồng dân cư và không chỉ có người dân trên địa bàn tổ 27 mà đông đảo người dân của các đơn vị bạn, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn phường Ngọc Lâm cùng chung tay tham gia. Khong chỉ cùng chung tay đến với người dân nghèo, khó khăn nơi xa, từ năm 2015 tới nay Ban CTMT tổ 27 cũng đã duy trì hỗ trợ hàng tháng cho gia đình chị Văn Thị Thỉnh – một gia đình thuộc khó khăn có người tại liên gia 1 – tổ 27 với mức hỗ trợ từ 300.000 đ- 500.000đ/ tháng, đồng thời vận động nhóm thiện nguyện “Ấm áp tình người” hỗ trợ gia đình chị Thỉnh 10kg gạo/tháng. Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho cụ Nguyễn Thị Hè hơn 100 tuổi – thuộc hộ nghèo tại tổ 11 mỗi năm 3 lần với số tiền 6 triệu/năm vào các ngày lễ, tết, ngày truuyền thống MTTQ 18/11…Trực tiếp cùng với các phật tử chùa Ái Mộ tới thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo của phường trong tháng cao điểm vì người nghèo hàng năm với số tiền từ 2 triệu – 3 triệu đồng/hộ…Ban công tác mặt trận tổ 27 đã thực hiện thành công việc kết nối giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn cũng như hộ khó khăn đột xuất hiệu quả với mục tiêu đồng hành lâu dài, chung tay cùng các đối tượng. Ban thực hiện hiệu quả mô hình cộng đồng giúp nhau giảm nghèo bền vững mà MTTQ các cấp đang triển khai.

Trao quà hỗ trợ hàng tháng cho gia đình chị Văn Thị Thỉnh tại TDP số 27

Tặng quà cụ Nguyễn Thị Hè tại TDP số 11

Ngoài ra rất nhiều các hoạt động khác cũng được Ban Công tác mặt trận tổ 27 thực hiện hiệu quả và được quận, phường ghi nhận đánh giá cao như thực hiện biến 2 điểm chân rác thành vườn hoa và tổ chức chăm sóc định kỳ hàng tuần, vận động nhân dân cùng tham gia đảm bảo địa bàn xanh, sạch, đẹp. Tuyên truyền, vận động chị em tiểu thương tại chợ Ngọc Lâm đảm bảo VSMT, chấp hành các quy định về thuế, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ kinh doanh….

Những hoạt động chung tay vì hộ nghèo, hộ khó khăn của Ban CTMT tổ 27 vẫn đang được tiếp tục triển khai và nhân rộng tới các Ban CTMT trên địa bàn phường Ngọc Lâm, góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái.