Bài viết chuyên sâu

MTTQ phường Ngọc Lâm thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 17/06/2020 | 16:16  | Lượt xem: 171

6 Tháng đàu năm 2020, mặc dù có những khó khăn nhất định do công tác chia tách, sát nhập TDP theo Đề án 15/QU, tình hình dịch bệnh COVID-19…nhưng bám sát chương trình công tác năm và thực hiện tốt quy chế phối hợp với HĐND – UBND, Ủy ban MTTQ phường Ngọc Lâm đã thực hiện hiệu quả công tác tham gia xây dựng chính quyền.

Theo đó, công tác tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân thực hiện các phong trào xây dựng địa phương được duy trì. BTT MTTQ phường đã chỉ đạo, hướng dẫn các Ban CTMT tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong các tháng; tuyên truyền,; các nội dung chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”…, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động: Ủng hộ quỹ Vì biển, đảo Việt Nam, quỹ đền ơn đáp nghĩa, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam….Trong đó tập trung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19; nếp sống VMĐT; công tác GPMB tuyến đường 40m đi qua phường; Đại hội Đảng bộ phường lần thứ 23; việc thực hiện hỗ trợ theo NQ42/CP của Chính phủ….Phối hợp với UBND phường tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các đối tượng CSXH, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn nhân dịp tết nguyên đán Canh Tý; tiếp tục triển khai mô hình cộng đồng giúp nhau giảm nghèo bền vững với số tiền hỗ trợ các đối tượng là 75 triệu đồng. Phối hợp với UBND phường triển khai kế hoạch liên tịch tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2020 với hình thức xin ý kiến nhân dân đối với Báo cáo kết quả năm 2019 và Nghị quyết năm 2020. Đã phối hợp với MTTQ quận, UBND phường, các đoàn thể  phường tuyên truyền, vận động trực tiếp tới các hộ trong diện GPMB đường 40 đã nhận tiền, đất tái định cư nhưng chưa bàn giao mặt bằng 9 buổi với 70 lượt hộ.

 Triển khai vận động và tiếp nhận ủng hộ quỹ Vì biển, đảo Việt Nam năm 2020 của các cơ quan, đơn vị với số tiền đạt 109 triệu 207 nghìn đồng. Phối hợp với UBND phường xây dựng kế hoạch liên tịch phát động xây dựng TDP xanh, sạch, đẹp, văn minh năm 2020; xây dựng kế hoạch tổng kết hoạt động TDP nhiệm kỳ 2018 – 2020, tổ chức bầu cử tổ trưởng TDP nhiệm kỳ 2020 – 2022; kế hoạch vận động ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2020. Cuộc bầu cử tổ trưởng TDP nhiệm kỳ 2020 – 2020 đã tổ chức thành công vào ngày 7/6/2020.

Chủ động và phối hợp tốt với UBND phường rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có HCKK, các đối tượng BTXH cần hỗ trợ giúp đỡ khi thực hiện cách ly xã hội. Tổng số đã tiếp nhận 45triệu500nghìn đồng, 3.550 kg gạo, 51 thùng mì tôm, cùng gần 2000 khẩu trang, lọ nước rửa tay sát khuẩn và 270 suất quà cùng hàng trăm lít dầu ăn.  MTTQ phường  đã tổ chức cấp phát hỗ trợ tới các đối tượng đảm bảo kịp thời và đúng quy định.

 Phối hợp rà soát, thẩm định, chi trả chế độ cho các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết 42/CP của Chính phủ; giám sát công tác chi trả tại các TDP. Hiện tại, phường đã chi trả đầy đủ cho 585 đối tượng thuộc NCC, BTXH, hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền 817 triệu 250 nghìn đồng.

 Các Ban CTMT thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về TTĐT, VSMT trong địa bàn của các TDP, việc thực hiện 6 QCDC và 2 quy ước cộng đồng của TDP. Vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh. Duy trì tốt hoạt động của tổ hòa giải. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Số trường hợp người qua đời thực hiện hỏa táng:44/47 trường hợp = 94%.

MTTQ phường cũng đã phối hợp tốt trong tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thứ 9 và hội nghị TXCT trước kỳ họp thứ 10 – HĐND phường nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đôn đốc, rà soát việc giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đơn thư của nhân dân. Tham gia cùng đoàn giám sát của HĐND phường giám sát kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri đối với UBND phường.

 Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát ĐTCCĐ phường và các Ban CTMT đã thực hiện giám sát các nội dung liên quan tới chế độ chính sách trong dịp tết Nguyên đán, CCHC, TTXD TTĐT, VSMT, phòng chống dịch bệnh COVID-19… và  tiếp tục giám sát các dự án đang triển khai trên địa bàn. Phối hợp tốt với UBND hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và công tác đền bù của dự án HDMON tại khu Hàm Rồng với các hộ dân. Đồng thời, thực hiện hiệu quả giám sát công tác GPMB dự án đường 40m.

Đẩy mạnh giám sát đối với hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử, cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên trong việc thực hiện chính sách, pháp luật; giám sát việc thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tại phường; giám sát việc thực hiện QCDC trong thực hiện công tác bầu cử tổ trưởng TDP theo hướng dẫn và Pháp lệnh 34/QH .

 Xây dựng và triển khai kế hoạch liên tịch giữa MTTQ – Các đoàn thể về giám sát, PBXH năm 2020; giám sát việc thực hiện  NQTƯ4 gắn với chỉ thị 05/BCT tới các Ban CTMT và các tổ chức thành viên. Thành lập tổ công tác đôn đốc, giám sát thực hiện chủ đề “ Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh” năm 2020 và giám sát địa bàn bao gồm 6 tuyến phố có tên và 2 vườn hoa trên địa bàn phường. BTT MTTQ phường đã tham gia tổ chức 3 hội nghị đối thoại của người dân với UBND phường về công tác GPMB đường 40m, dự án HDMON…