Bài viết chuyên sâu

Hội chữ thập đỏ phường Ngọc Lâm dấu ấn Nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ngày đăng 25/06/2021 | 20:54  | Lượt xem: 111

Nhân ái là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống của con người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng xã hội, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tinh thần “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”; “Thương người như thể thương thân”, luôn là sức mạnh to lớn trong nhân dân ta. Hội chữ thập đỏ phường Ngọc Lâm chủ động thực hiện có hiệu quả các hoạt động, tổ chức thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phương thức hoạt động của Hội và các chi hội có nhiều đổi mới, sâu sát cơ sở. Công tác tuyên truyền vận động cán bộ hội, hội viên, tình nguyện viên Chữ Thập đỏ và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo cứu trợ khắc phục hậu quả dịch bệnh, tai nạn và xóa đói giảm nghèo được tăng cường.

Việc tham mưu với Đảng, Nhà nước về hoạt động nhân đạo được chú trọng. Tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển mạnh. Xác định mục tiêu kế hoạch hoạt động. Hội chữ thập đỏ phường Ngọc Lâm với 19 chi hội gồm 960 thành viên, trong 5 năm qua Hội tích cực, học tập kinh nghiệm củng cố, phát triển tổ chức Hội và huy động được nhiều nguồn lực của cộng đồng cùng chung tay góp sức giúp đỡ những mảnh đời cơ cực khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo và quan hệ chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các chi hội trực thuộc, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và mạnh thường quân trong và ngoài địa phương, nổi bật là chương trình tặng quà và miễn giảm học phí cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn 832 lượt với số tiền là 311.773.000đ đã phần nào giải quyết khó khăn thực tế cho những gia đình neo đơn, bệnh tật, Chung sức vì nhân đạo các cấp: ủng hộ xây nhà Chữ thập đỏ, xây Trung tâm chăm sóc Nạn nhân CĐDC, ủng hộ bữa ăn miễn phí  cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện, dự án “Ngân hàng bò” : trong 5 năm số tiền là 55.000.000đ. Đặc biệt, trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid 19, Hội CTĐ phường cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch, các Đoàn thể khác đã vận động ủng hộ các hộ cận nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền 100.000.000đ đồng, hơn 2 tấn gạo cùng các nhu yếu phẩm khác. Trong đợt vận động nhân dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Hội chữ thập dỏ phường đã vận động quỹ thiện nguyện tâm thương ủng hộ tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác trên 200.000.000đ.  Hội cùng các chi hội và tình nguyện viên tiếp tục công việc tự nguyện gắn bó, tận tụy chăm lo chu đáo từ tinh thần, tình cảm đã góp phần khơi dậy truyền thống nhân ái “Lá lành đùm lá rách” thắt chặt tình làng nghĩa xóm trong nhân dân hàng tháng Hội nhận hỗ trợ các hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo với số tổng số tiền 7.200.000đ/năm

Hàng năm Hội xây dựng kế hoạch và tổ chức khám tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Người tàn tật, nạn nhân CĐDC, câu lạc bộ cao huyết áp, tiểu đường thuộc Hội người cao tuổi phường. Tổng số khám sức khoẻ nhiệm kỳ được 1.468 lượt người, tổng số tiền tặng quà và cấp thuốc miễn phí là 98.116.000đ. Hiến máu cứu người là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động Hội “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Trong nhiệm kỳ, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể đã triển khai tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường. Đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu và tham gia hiến máu tình nguyện. Phong trào hiến máu của phường đã thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia ngày Hội hiến máu. Kết quả hiến máu năm sau luôn cao hơn năm trước, luôn luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch Quận giao. Trong nhiệm kỳ kết quả đạt được 1.848 đơn vị máu bằng 163% kế hoạch chỉ tiêu giao.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021 Hội CTĐ phường luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện vượt mức các chỉ tiêu chương trình công tác và được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen và giấy khen. Cụ thể là: Hội được Bộ Y tế tặng giải thưởng “Giọt hồng”. Cấp Thành phố: Tặng bằng khen cho Hội CTĐ phường và Ban chỉ đạo vận động hiến máu phường, bằng khen cho cá nhân; Tặng giấy khen cho ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Hội CTĐ phường. Cấp Quận: Tặng 56 giấy khen cho các tập thể, tặng 62 giấy khen cho cá nhân.  Cấp phường: Tặng nhiều giấy khen cho tập thể và các cá nhân.

Nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục phát huy và tạo đã cho NK 2021-2026. Những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, nâng cao vai trò, vị trí của Hội Chữ thập đỏ, thực hiện tốt vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động nhân đạo thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, đổi mới nội dung phương pháp hoạt động, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, hiến máu tình nguyện, pháp triển tổ chức Hội ngày càng mạnh mẽ góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn, chung sức vì nhân đạo các cấp, các vùng miền có khó khăn trên cả nước, chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân đặc biệt quan tâm người có hoàn cảnh khó khăn và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, nạn nhân CĐDC, người nghèo mắc bệnh hiểm nghèo./.

*Một số hình ảnh:

Một số hoạt động của Hội