Bài viết chuyên sâu

Ngọc Lâm: Sẵn sàng cho ngày hội Toàn dân gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid- 19
Ngày đăng 22/05/2021 | 22:46  | Lượt xem: 72

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Ngọc Lâm đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên. Để bảo đảm triển khai bầu cử đúng tiến độ, đúng luật định, phường Ngọc Lâm đã chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt phương thức tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh có hiệu quả.

Phường Ngọc Lâm là Đơn vị bầu cử số 3 thuộc quận Long Biên, có 14 khu vực bỏ phiếu, trong đó 12 địa điểm bầu cử tại trụ sở Nhà văn hóa các tổ dân phố, 01 địa điểm bầu cử số 8 mượn của Công ty Đào tạo nghề và xuất khẩu lao động Bộ quốc phòng, 01 địa điểm là trường tiểu học Ái Mộ B. Đến 22h00 ngày 21/5/2021, phường Ngọc Lâm có 17.062 cử tri được đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Thời gian này, cử tri trên địa bàn đang háo hức, quan tâm đến việc lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho quyền lợi của nhân dân trong cuộc bầu cử lần này.

Ngay từ những ngày đầu triển khai các kế hoạch về bầu cử, công tác tuyên truyền trên địa bàn đã được quan tâm và đẩy mạnh, Đài truyền thanh phường đã mở chuyên mục đặc biệt tuyên truyền về quy trình, trình tự các bước bầu cử, tuyên truyền về các văn bản của trung ương, các cấp về công tác bầu cử, tuyên truyền các thông tin liên quan đến các ứng cử viên, tuyên truyền ngày bầu cử, thời gian bỏ phiếu, kết thúc bỏ phiếu. Qua đó, để nhân dân trên địa bàn thấy được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của bản thân, từ đó tích cực tham gia ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đúng luật định.

Đến thời điểm này, tất cả các khu vực bỏ phiếu đã chuẩn bị xong các bước theo chỉ đạo của cấp trên; đã trang trí khánh tiết 14 khu vực bỏ phiếu, trang trí tuyên truyền trên các tuyến phố chính, vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc từ ngày 15/5 đến hết ngày 25/5/2021. Tổ chức tuyên truyền lưu động trên xe đô thị từ ngày 19/5 đến hết ngày 24/5/2021.

Tính đến hết ngày 21/5, phường Ngọc Lâm đã phối hợp tổ chức và tổ chức thành công các cuộc tiếp xúc cử tri, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố và Quận với cử tri trên địa bàn, tổ chức mạn đàm về tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên theo đúng quy định. Đồng thời niêm yết danh sách 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 5 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố, 8 ứng cử viên đại biểu HĐND quận. Nét mới của cuộc bầu cử lần này là số lượng ứng cử viên đều có số dư khá cao để tạo sự lựa chọn cho cử tri.

Công tác đảm bảo an ninh tật tự trên địa bàn được triển khai đồng bộ. Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự trong thời gian trước, trong và sau ngày bầu cử, Công an phường Ngọc Lâm đã xây dựng kế hoạch với nhiều phương án cụ thể, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan phục vụ an toàn cuộc bầu cử. Đặc biệt, xây dựng 4 phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19, tính toán chặt chẽ cho từng điểm bầu cử, giữ an toàn cho từng cử tri tham gia bầu cử. Ngày 21/5/2021, đã tổ chức lắp nhà bạt tại 9 khu vực bỏ phiếu số 1, 3, 4, 5, 6, 7, 9, 12, 13 có diện tích nhỏ để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định 5K của Bộ Y tế. Tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu. Phát 10 hộp khẩu trang, 10 chai sát khuẩn về 14 tổ bầu cử. Chuẩn bị 28 máy đo thân nhiệt để chuẩn bị đo thân nhiệt cho cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử và phân công y tế, cán bộ đoàn thanh niên đo thân nhiệt cử tri. Đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho 307 người, trong đó: thành viên Ban chỉ đạo bầu cử phường: 11 người, tổ giúp việc: 12 người; thành viên 14 tổ bầu cử: 284 người.

Đến thời điểm này, phải khẳng định rằng: công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố trên địa bàn phường phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, đảm bảo quy trình theo quy định, thể hiện quyết tâm, nỗ lực vừa thực hiện nhiệm vụ kép vừa nghiêm túc phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Phường Ngọc Lâm đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường Ngọc Lâm thực sự là ngày hội của toàn dân.

 

Phun khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu