Bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Lâm sẵn sàng các phương án phòng, chống viurút nCoV.
Ngày đăng 06/02/2020 | 15:59  | Lượt xem: 222

.

Cho đến thời điểm hiện nay, mặc dù trên địa bàn phường chưa phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona nhưng nguy cơ lây nhiễm được dự lường rất cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phường Ngọc Lâm đã và đang tích cực chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnhkhông để dịch bệnh lây lan và hạn chế thấp nhất tử vong do bệnh dịch gây ra.

*Chủ tịch UBND phường đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh để sẵn sàng hỗ trợ y tế khi dịch bùng phát, tuyên truyền, phổ biến nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với công tác phòng chống dịch bệnh.; Chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, phương tiện sẵn sàng phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo Trạm y tế phường thực hiện tốt việc đón tiếp, khám sàng lọc để kịp thời phát hiện, phân loại các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân.

*Sáng ngày 06/02, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra đã tổ chức cuộc họp các thành viên Ban chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình và triển khai cấp bách một số biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Quận ủy viên- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND phường chủ trì, và đồng chí Vũ Ngọc Hiệp- Phó bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND- Trưởng Ban chỉ đạo đồng chủ trì.

Vì thế, cùng với khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch ứng phó theo từng cấp độ dịch bệnh, nhiều văn bản chỉ đạo theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm y tế quận về quản lý điều hành, chẩn đoán - điều trị, giám sát, phòng chống và tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh cũng kịp thời được ban hành, chuyển tải. Bí thư Đảng ủy yêu cầu các ngành, đoàn thể cùng chung tay vào cuộc kịp thời chủ động ứng phó, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo việc xử lý các tình huống nghi nhiễm dịch bệnh corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đề nghị Công an phường phải thường xuyên báo cáo số lượng, lịch trình khách du lịch đến lưu trú; chỉ đạo cảnh sát khu vực, tổ dân phố phát hiện có người nghi bị nhiễm bệnh cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, người đi về từ vùng dịch phải cách ly luôn. Tăng cường tuyên truyền trên Đài truyền thanh phường 3 buổi/ngày, tuyên truyền trên cổng thông tin phường, tuyên truyền trong cán bộ công chức cơ quan về cách phòng tránh, tạm dừng một số hoạt động lễ hội văn hóa tại địa phương…

Ban chỉ đạo tổ chức họp đánh giá tình hình dịch bệnh

Tổ chức hội nghị tuyên truyền tình hình dịch bệnh cho nhân dân trên địa bàn

* Đoàn thanh niên phường đã tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi đến các hộ gia đình, các cơ quan, các hộ bán hàng tại chợ Ngọc Lâm và Gia Lâm. Phát hơn 500 tờ rơi hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa virus corona và hướng dẫn công dân sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh ngay tại chỗ. 

Bên cạnh đó, UBND phường đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân. Bố trí 6 vị trí đặt dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính phường, tại trước các phòng họp để người dân đến làm việc dễ dàng sử dụng.

* Đối với các trường học: Để chủ động phòng, chống dịch, UBND phường đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt Công văn số 318/SGDDT-VP ngày 02/02/2020 về việc cho học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona. Trong thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường phân công lịch trực đầy đủ đối với các thầy giáo, cô giáo, thường xuyên tổng vệ sinh trường lớp, tổng vệ sinh các dụng cụ, đồ dùng, đồ chơi phục vụ giảng dạy, chăm sóc cây xanh, tạo môi trường trong sạch. Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên, UBND phường Ngọc Lâm đã tiến hành phun tiêu độc tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn phường đã phối hợp chặt chẽ với phòng y tế quận và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc phun thuốc khử trùng cho các trường học trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Các khu vực được phun thuốc khử trùng bao gồm: Phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, hành lang, bếp ăn, khu vệ sinh... Nền nhà, bàn ghế, tay nắm cửa... được lau bằng chất tẩy rửa chuyên dụng. Bên cạnh đó, các nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ sở Y tế nắm bắt tình hình dịch bệnh, tuyên truyền cho học sinh, cán bộ, giáo viên về nguyên nhân và cách phòng tránh. Đồng thời, các trường học đã xây dựng kế hoạch cụ thể ngay sau khi học sinh trở lại trường học cần tổ chức theo dõi sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên trong trường, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu như ho, sốt… để phối hợp với gia đình có biện pháp quản lý, chữa trị kịp thời, tránh lây lan. Các trường không tổ chức cho các em học sinh tham gia lễ hội hay các hoạt động ngoại khóa, hạn chế tập trung đông người để tránh lây lan. Các trường đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho giáo viên, học sinh trong trường.

Phun thuốc khử khuẩn tại các trường học

Các thầy cô giáo vệ sinh phòng học, phòng họp, và xung quanh trường

* Trạm y tế phường: đã chủ động xây dựng các phương án, chuẩn bị công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Kiện toàn Đội phòng chống dịch, Đội cấp cứu, thường trực 24/24 giờ, tiến hành rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền, hóa chất phòng chống dịch, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, bố trí buồng khám, buồng bệnh theo dõi và sẵn sàng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế chuyên biệt để thực hiện cách ly. Cán bộ Trạm Y tế đã tăng cường xuống địa bàn kiểm tra, phun hóa chất tại các trường học, tại 2 chợ Ngọc Lâm, Gia Lâm và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.

Phun khử khuẩn tại chợ Ngọc Lâm và Chợ Gia Lâm

* Tại các tổ dân phố: UBND phường đã phát 2500 tờ rơi, cùng hơn 500 pano áp phích tuyên truyền về tình hình dịch bệnh. 29/29 tổ dân phố trên địa bàn đã dán tại các bảng tin tổ dân phố, các đồng chí trong Ban lãnh đạo tổ dân phố đã đến từng hộ gia đình phát tờ rơi đến các hộ gia đình. Ngoài ra, các tổ dân phố thường xuyên đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người dân theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phòng, chống dịch bệnh bằng các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Các đình chùa trên địa bàn cũng tiến hành dán các pano, áp phích tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh.

Với hành động khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, phường Ngọc Lâm quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp nCoV.

 Các đồng chí lãnh đạo tổ dân phố phát tờ rơi đến các hộ gia đình

 Tuyên truyền tại các tổ dân phố

 Dán tuyên truyền tại các Chùa trên địa bàn