Bài viết chuyên sâu

Chi bộ tổ dân phố số 2 hoàn thành  Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022
Ngày đăng 14/09/2022 | 14:46  | Lượt xem: 49

Chi bộ tổ dân phố số 2 có 63 đảng viên, trong đó miễn công tác và sinh hoạt  là 20 đồng chí. Cấp ủy chi bộ có 7 đồng chí, 4 tổ Đảng. Đảng viên sinh hoạt hai chiều theo Quyết định 213 là 42 đồng chí. Đảng viên trong chi bộ hầu hết là cán bộ công chức nhà nước có quá trình tham gia hoạt động trên mọi lĩnh vực ở các cơ quan nhà nước, nay đã nghỉ hưu tại địa phương, tiếp tục tham gia công tác, sinh hoạt tại chi bộ. Với sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy phường, sự vào cuộc của cấp ủy chi bộ và cả hệ thống chính trị xã hội của tổ dân phố, tập hợp vận động nhân dân tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trên giao. Nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 với chủ đề đại hội: Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Thực hiện 03 chương trình toàn khóa của quận ủy, chi bộ thực hiện công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, bám sát đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, Nghị quyết của Đảng ủy và UBND phường nhiệm kỳ 2020-2022 đã hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu ngân sách, các loại quỹ, thực hiện công tác từ thiện nhân đạo, khuyến học cụ thể như sau:Chi bộ lãnh đạo các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tinh thần tương thân tương ái chia sẻ khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Thuế đất phi nông nghiệp đạt trên 450 triệu đồng, vận động ủng hộ các loại quỹ đạt hơn 200 triệu đồng.  Tạo điều kiện vay vốn với 05 hộ có hoàn cảnh khó khăn tham gia làm kinh tế thoát nghèo. Trên địa bàn có 3 hộ cận nghèo. Thực hiện phong trào với chủ đề “Vì một Long Biên xanh-sạch-đẹp-văn minh, tổ dân phố duy trì 2 năm liền đạt “tổ dân phố xanh-sạch-đẹp” cấp quận, Nghị quyết hàng tháng của chi bộ luôn đề cập đến công tác VSMT. Với sự quyết tâm của cấp ủy chi bộ vận động nhân dân tích cực tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần; vận động nhân dân không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư, không để chó thả rông, phóng uế ra đường, ngõ; đảm bảo cho môi trường sống của tổ dân phố luôn trong sạch, vứt rác đúng giờ đúng nơi quy định.

Tổ dân phố có trên 95% các hộ đăng ký gia đình văn hóa. Kết quả năm 2020 có 445, năm  2021 có 486 hộ đạt gia đình văn hóa, trên 96% các hộ đạt gia đình văn hóa, tổ dân phố 2 năm liên tục đạt “tổ dân phố văn hóa”, 100% các hộ gia đình đăng ký cam kết thực hiện quy định về VSMT. Toàn dân thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn cảnh quan đô thị, TTXD, tổ dân phố không còn mái ché, mái vẩy, bục bệ, cầu dẫn, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh. Hằng năm tổ chức thành công Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân” đã biểu dương khen thưởng 15 lượt hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, tặng quà cho các hộ cận nghèo, các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên. Tình hình an ninh trật tự tại chi bộ luôn được duy trì đảm bảo, không có tụ điểm nhạy cảm, cờ bạc. Vào các ngày lễ, tết tổ dân phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền lên đến gần 50 triệu đồng.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong Nghị quyết chi bộ còn nêu bật một số khiếm khuyết, nguyên nhân hạn chế như: Đảng viên của chi bộ phần đông tuổi cao, bệnh tật, sức khỏe yếu dẫn đến công tác và sinh hoạt còn nhiều hạn chế. Tính đấu tranh phê và tự phê của một số Đảng viên còn chưa cao, e dè, nể nang, ngại va chạm, ý thức chưa chủ động trong nhiệm vụ được phân công còn chưa cao.

Với sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy phường và những thành tích nổi bật của chi bộ trong nhiệm kỳ qua là tiền đề và phương hướng cho sự phát triển của chi bộ trong nhiệm kỳ 2022-2025, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, tổ dân phố văn hóa