Bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác Đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn phường Ngọc Lâm giai đoạn từ năm 2018-2022
Ngày đăng 20/07/2022 | 12:59  | Lượt xem: 66

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây - đó là truyền thống, là đạo lý của dân tộc Việt Nam. Thời gian qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng luôn được Đảng bộ, chính quyền, MTTQ cùng cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường Ngọc Lâm thực hiện rất hiệu quả. Đền ơn đáp nghĩa - một phong trào mang đậm nét nhân văn, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, trên địa bàn phường Ngọc Lâm đang quản lý 352 người thuộc đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước. Trong đó có 2 cán bộ tiền khởi nghĩa; 2 cán bộ địch bắt tù đày; 5 thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; 117 thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở xuống; 15 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 73 thân nhân gia đình liệt sĩ; 128 đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ; 05 quân nhân xuất ngũ; 1 người hưởng QĐ 62 có từ đủ 18 đến dưới 19 năm công tác; 4 con người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Số người hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng ở phường là 205 người. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực công tác chăm sóc và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng từ năm 2018 đến tháng 7 năm 2022 trên địa bàn phường Ngọc Lâm đã đạt được nhiều kết quả, cụ thể như  sau:

   - Về thực hiện phong trào Đền ơn, đáp nghĩa:

Thấm nhuấn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cao cả của dân tộc, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào…. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”, Trong những năm qua, Đảng ủy – UBND – UBMTTQ phường, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường Ngọc Lâm luôn coi công tác xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Mức vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa nhiều năm đều vượt chỉ tiêu so với Kế hoạch của UBND quận giao. Năm 2018 kết quả vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa của phường là 150 triệu đồng, năm 2019 là 189 triệu đồng, năm 2020 là 154 triệu đồng, năm 2021 là 217 triệu đồng và năm 2022 là 155 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí vận động trên, UBND phường đã tổ chức xây dựng, sửa chữa cho 04 nhà người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền là 140 triệu đồng; Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 53 người có công, thân nhân người có công với số tiền là 67 triệu đồng; Tổ chức thăm và tặng, chuyển quà của các cấp tới người có công và thân nhân người có công nhân dịp Tết nguyên đán với số tiền trên 2,6 tỷ đồng; Nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 trên 2,7 tỷ đồng; Nhân ngày 2/9 là 65 triệu đồng; Trợ cấp đột xuất cho 20 người có công, thân nhân người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 38 triệu đồng; Thăm hỏi người có công khi ốm đau, bệnh tật, điều trị, nằm viện; Tổ chức các đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại phường là 995 lượt người. Khi Người có công và thân nhân chủ yếu của Liệt sĩ qua đời, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể phường thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên chia buồn với gia đình, phối hợp tổ chức tốt việc tang lễ bảo đảm trang trọng, đúng quy định được nhân dân đồng thuận, đánh giá tốt.

- Về đời sống của người có công: Các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn xác định mục tiêu và nhiệm vụ chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, thực hiện mục tiêu bảo đảm gia đình người có công có cuộc sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình so với người dân địa phương thông qua chính sách của Nhà nước, sự tham gia của cộng đồng, cá nhân và gia đình của người có công. Tính đến nay, người có công và thân nhân người có công trên địa bàn phường đều có mức sống từ trung bình trở lên.

- Về chính sách trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; trợ cấp một lần: Việc thực hiện các chế độ ưu đãi đối với các đối tượng theo quy định: như trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần được thực hiện đúng theo quy định, việc thực hiện chi trả được tiến hành kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ. Năm 2020 hỗ trợ đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 – theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ với số người là 193 người, số tiền là 289.500.000đ. Năm 2021 đã tổ chức chi trả tại nhà chế độ trợ cấp, kinh phí hỗ trợ tới gia đình người có công và thân nhân gia đình chính sách do ảnh hưởng dịch Covid 19 – theo NQ 15 của HĐND thành phố Hà Nội là 190 người, với số tiền là 190.000.000đ. Sáu tháng đầu năm 2022, tổ chức chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công, thân nhân Người có công với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng.

- Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), UBND phường Ngọc Lâm đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và có hiệu quả như phối hợp với trung tâm y tế quận khám sức khỏe, cấp thuốc cho 185 người có công và thân nhân; UBND- UBMTTQ phường triển khai vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt trên 155 triệu đồng. Tặng 10 sổ tiết kiệm đến Người có công, thân nhân người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 20.000.000đ; Trao tặng 65.600.000đ tới 328 người có công và thân nhân Người có công từ nguồn phường. Tặng 344 suất quà bằng hiện vật tới 344 người có công, thân nhân người có công. Tổ chức lễ dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ phường, di tích Nhà tù Nhà rượu Gia Lâm và thắp nến tri ân tại đài tưởng niệm liệt sĩ phường; Phối hợp với phòng Lao động và Thương binh Xã hội quận đưa người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng.

Công tác chỉnh trang, chăm sóc cây xanh, viếng đài tưởng niệm liệt sĩ thường xuyên được Đảng ủy, UBND quan tâm chỉ đạo. Công đoàn phường, Đoàn thanh niên phường lên lịch định kỳ tập trung làm công tác dọn dẹp, chỉnh trang, tu sửa cho Đài tưởng niệm phường thực sự trở thành nơi gần gũi, thiêng liêng.

Phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách trên địa bàn phường trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền phường Ngọc Lâm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền từ phường tới các TDP làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân trong phường đều nhận thức đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sỹ và Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Thực hiện chu đáo, kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước với những người có công với cách mạng. Giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần. Tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc người có công, thu hút sự quan tâm của tất cả các ban ngành, đoàn thể, đơn vị, các cơ quan và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa," chăm sóc người có công  tiếp tục trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống xã hội. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện các chính sách đối với người có công trên địa bàn phường.

Tin tưởng rằng, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và các cấp đối với người có công với cách mạng, phong trào đền ơn đáp nghĩa ngày càng đi vào chiều sâu, với những hình thức sáng tạo mới, khơi dậy tiềm năng từ cộng đồng, từ bản thân người có công và sự quan của Nhà nước, công tác chăm sóc và thực hiện chính sách đối với người có công trên địa bàn phường Ngọc Lâm sẽ càng ngày hiệu quả càng cao hơn, đời sống vật chất, tinh thần của những người có công và gia đình họ ngày càng ổn định.