Bài viết chuyên sâu

Hội liên hiệp phụ nữ phường Ngọc Lâm – Dân vận khéo xây dựng mô hình “Kinh doanh sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ ngõ 66 Ngọc Lâm”
Ngày đăng 24/06/2022 | 17:02  | Lượt xem: 59

Năm 2022 thực hiện chủ đề năm “Dân vận khéo, trong tâm công tác Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”. Ban Thường vụ Hội LHPN phường Ngọc Lâm đã rà soát và ra mắt chi hội thay đổi hành vi trong ATTP. Qua rà soát, các họ đều đảm bảo mục đích yêu cầu đủ điều kiện ra mắt. Hiệu quả của các mô hình không những đem lại năng suất, chất lượng, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân mà quan trọng hơn là các mô hình có sức lan tỏa, nhân rộng và được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đánh giá và ghi nhận.

Thực hiện chương trình công tác năm và phong trào thi đua dân vận khéo, tập thể hội  liên hiệp phụ nữ phường cũng trăn trở họp và bàn nhiều lần để tìm những việc làm thiết thực với phương châm là làm cho người dân được hưởng lợi ích cao nhất trong khuôn khổ pháp luật; đồng thời, xây dựng bộ mặt đô thị khang trang. Hiện nay cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, người tiêu dùng ngày càng đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn cho thực phẩm; bên cạnh các chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, chất lượng, thì thực phẩm còn phải an toàn. Hiểu rõ điều đó hội phụ nữ không những nhiều chị em đang kinh doanh ăn uống bên cạnh đó đa phần là người thường xuyên mua bán, nội trợ trong gia đình vì vậy mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ đó là thực phẩm có an toàn hay không.

Thấu hiểu điều đó Hội phụ nữ hàng năm thường xuyên tham gia giám sát các nội dung về ATTP và VSMT, địa bàn Ngọc Lâm là đô thị lõi nhân dân sinh sống và kinh doanh chủ yếu là hàng ăn uống. Dự vào công việc giám sát thường ngày hội phụ nữ đã mạnh dạn rà soát tuyến ngõ ngang có nhiều hàng ăn, vận động các hộ kinh doanh ăn uống ký cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó, từng bước Hội phụ nữ phường đã trao đổi với ban chỉ đạo ATTP phường ra mắt mô hình thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm tại ngõ 66 Ngọc Lâm, qua rà soát có 19 hộ kinh doanh ăn uống, trong đó có 9 hộ thực hiện rất nghiêm túc theo các tiêu chí về ATTP họ mong muốn phường cũng có những mẫu theo dõi chung để hàng ngày ghi chép lại nguồn nhập hàng hóa. Hội phụ nữ mạnh dạn ra mắt điểm mô hình “Cửa hàng kinh doanh đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ” với 09 hộ kinh doanh tham gia để kiểm soát phần nào nỗi lo lắng của nhân dân khi sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng. Cá nhân các chủ hàng kinh doanh rất nhiệt tình ủng hộ mô hình của Hội qua theo dõi từ tháng 2/2022 đến tháng 5/2022 Nhân tháng hành động về An toàn thực phẩm năm 2022 ngày 13/5/2022 Hội phụ nữ đã cho ra mắt mô hình và trong thời gian tới sẽ tiếp tục vận động 10 hộ còn lại bổ sung các tiêu chí còn thiếu để tham gia mô hình, góp phần vào việc kiểm soát ATTP tại ngõ 66 Ngọc Lâm nói riêng và phường Ngọc Lâm nói chung.

Cùng với việc ra mắt mô hình, Hội Phụ nữ phường còn phối hợp với ban chỉ đạo an toàn thực phẩm phường; Đài Truyền thanh phường biên tập tin tuyên truyền và phát tin vệ sinh ATTP 2 lần/tuần, tổng số 39 lần thời lượng 3 phút/lần; tổ chức tuyên truyền sử dụng thực phẩm sạch trong gia đình, giữ gìn vệ sinh đồ dùng, dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm gắn với tuyên truyền cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch” được 9 buổi cho 90 lượt người tham dự.

Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho người bán hàng ăn uống, tuyên truyền xóa bỏ những hành vi không an toàn trong kinh doanh ăn uống trên địa bàn tổng số 2 buổi với sự tham dự của 120 lượt người. Vận động 100% các hộ kinh doanh ăn uống tham gia khám sức khỏe, làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. Phối hợp với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm phường tổ chức 2 buổi kiểm tra tại các hộ kinh doanh ăn uống. Qua kiểm tra, cơ bản các hộ đều sử dụng nước sạch để sơ chế sạch sẽ, nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo, nơi sản xuất khang trang, hợp vệ sinh, chỗ để sản phẩm sạch sẽ, được đặt trên giá bằng inox, dụng cụ sau khi sản xuất được vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng chất phụ gia và bảo quản không trong danh mục.. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít hộ gia đình bán hàng khi mua nguyên liệu chưa lấy biên lai, giá để hàng chưa đảm bảo vệ sinh. Hội đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình khi mua nguyên liệu phải rõ nguồn gốc, xuất xứ có biên lai mua hàng, sản phẩm làm ra phải để lên giá đảm bảo vệ sinh.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Hội Liên hiệp phụ nữ phường triển khai rộng trong các chi hội và đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội phường Ngọc Lâm./.

*Một số hình ảnh:

Đ/c Nguyễn Thanh Mai - Chủ tịch Hội LHPN phường công bố quyết định cho các hộ KD